Giám đốc công ty xây dựng “dính bẫy” lừa của chuyên viên ngân hàng

(PLO) -  Thấy Thịnh - chuyên viên phòng quản lý rủi ro của BIDV nói có khả năng xin được dự án, công trình xây dựng cho công ty mình, ông Bảo đã đưa tiền tỷ mà không biết bị lừa.

Bị cáo Thịnh tại tòa.

Bị cáo Thịnh tại tòa.

Ngày 20/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Quang Thịnh (SN 1962, ở Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án là ông Vũ Văn Bảo (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lũng Lô).

Theo cáo trạng, từ năm 2003 đến tháng 12/2017, Vũ Quang Thịnh là chuyên viên phòng quản lý rủi ro – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Hà Tây. Do có mối quan hệ quen biết từ trước với ông Vũ Văn Bảo, khoảng tháng 12/2015, Thịnh đến Công ty của ông Bảo chơi. Tại đây, Thịnh nói với chủ nhà bản thân có khả năng xin được dự án, công trình xây dựng cho Công ty của ông Bảo thi công.

Để ông Bảo tin tưởng, đưa tiền cho mình, Thịnh giới thiệu có em trai là Vũ Quang Tiến trước đây là thư ký  cho Bộ trưởng Bộ xây dựng, hiện đang là Phó Ban quản lý dự án xây dựng khu công nghệ cao Hòa Lạc. Thịnh Cam kết với ông Bảo sẽ dùng mối quan hệ của mình để giúp Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Lũng Lô được tham gia thi công tại dự án khu công nghệ coa Hòa Lạc.

Bị cáo Thịnh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hồng Mây.

Tin tưởng Thịnh, ông Bảo đã đưa cho Thịnh 500 triệu đồng. Nhận tiền xong, Thịnh dẫn vị giám đốc tới nhà Vũ Quang Tiến ở khu đô thị Bắc Hà (Mỗ Lao, Hà Đông) để đưa hồ sơ cho cán bộ dự án kiểm tra. Tuy nhiên, đến nơi, Thịnh lại nói ông Bảo chờ bên ngoài để mình mang hồ sơ vào gặp cán bộ dự án. Thực tế, Thịnh không gặp ai mà giấu hồ sơ vào trong áo, khoảng tiếng sau đi ra nói đã đưa hồ sơ cho cán bộ dự án, công việc đã ổn.

Sau đó, từ tháng 10/2016 đến tháng 12/2016, Thịnh tiếp tục yêu cầu ông Bảo đưa mình thêm tổng số tiền 450 triệu đồng với lý do dự án sắp hoàn thành nên cần thêm kinh phí. Nhận tiền xong, Thịnh chi tiêu cá nhân và chơi xổ số Vietlot hết.

Khi bị ông Bảo gọi điện, gặp để thúc giục, hỏi về tiến độ dự án, Thịnh đã tự soạn thảo và đưa cho vị giám đốc 1 văn bản không có thật với nội dung phân giao cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Lũng Lô 2 gói thầu. Nhận văn bản này của Thịnh xong, ông Bảo đi tìm hiểu thì phát hiện 2 công trình mà Thịnh nói là không có thật nên. Sau nhiều lần đòi tiền Thịnh được 500 triệu đồng, ông Bảo đã làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Thịnh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa HĐXX tuyên phạt bị cáo Thịnh 7 năm tù giam do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm