Giám đốc lĩnh án vì 'chém gió' để chiếm đoạt tiền khách mua ô tô

(PLVN) - Công ty đang rơi vào cảnh thua lỗ, không có khả năng thực hiện các hợp đồng kinh tế song Tiến vẫn “chém gió” để đối tác tin tưởng, đặt cọc tiền mua ô tô rồi chiếm đoạt. 
Ngày 27/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đinh Khắc Tiến (SN 1982, ở quận Long Biên, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 
Theo cáo trạng, ngày 16/7/2015, Công an quận Long Biên nhận được đơn của anh Lê Văn Hồi (giám đốc công ty TNHH TM Phúc Ngân) và đơn của anh Nguyễn Mạnh Thắng (chủ nhiệm Hợp tác xã  SX và thương mại Bảo Lộc). Trong đơn, họ tố cáo Đinh Khắc Tiến – giám đốc Công ty TNHH máy và thiết bị chuyên dụng Atom Việt Nam có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền 950 triệu đồng thông qua hình thức ký hợp đồng kinh tế mua bán xe ô tô.
Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng làm rõ ngày 4/12/2013, Đinh Khắc Tiến cùng Phạm Văn Giang (SN 1976, ở Thạch Bàn, quận Long Biên) và Bùi Văn Thương (SN 1979, ở Phúc Thành, TP Ninh Bình) thành lập Công ty TNHH máy và thiết bị chuyên dụng Atom Việt Nam (Công ty Atom). Công ty này do Giang làm giám đốc, trụ sở đặt tại đường Nguyễn Văn Linh (phường Thạch Bàn). 
Bị cáo tại tòa

Sau khoảng 4 năm làm ăn chung, tháng 7/2014, anh Giang rút khỏi công ty. Lúc này, Tiến đứng tên giám đốc và làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, Tiến còn tự quản lý, điều hành hoạt động của công ty, không để các cổ đông khác tham gia bất kỳ hoạt động nào.

Dưới sự điều hành của Tiến, trong thời gian từ tháng 7/2014 đến tháng 3/2015, Công ty Atom làm ăn thua lỗ và không có khả năng thực hiện các hợp đồng kinh tế cho các đối tác. Tuy nhiên, Tiến vẫn tư vấn, giới thiệu về các loại xe ô tô với anh Nguyễn Mạnh Thắng và Lê Văn Hồi khi hai người này tìm đến Công ty Atom để giao dịch, tìm hiểu sau khi đọc quảng cáo trên Internet.  Bởi mục đích của anh ta là lấy tiền đặt cọc từ các hợp đồng kinh tế ký kết giữa hai bên để chi tiêu, trả nợ cho cá nhân và hoạt động của Công ty Atom. 
Theo cáo trạng, sau khi nhận tiền đặt cọc chuyển khoản qua ngân hàng của công ty TNHH TM Phúc Ngân và Hợp tác xã  SX và thương mại Bảo Lộc xong, Tiến không thực hiện bất kỳ hoạt động nào để thực hiện hợp đồng đã ký. Trái lại, anh ta tự ý chuyển tiền trong tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân để chiếm đọat.
Cơ quan chức năng xác định, Tiến đã hai lần lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 950 triệu đồng của hai doanh nghiệp trên. Với hành vi này, giám đốc Công ty Atom bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm