Giám đốc 'ôm' hơn 200 tỷ đồng của hàng trăm người

(PLO) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, vừa qua TAND TP Hà Nội đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ giám đốc doanh nghiệp lừa đảo chiếm đoạt 203,5 tỷ đồng của hàng trăm người bằng chiêu huy động vốn, trả lãi suất cao.

Bị cáo Trịnh Anh Minh tại tòa

Bị cáo Trịnh Anh Minh tại tòa

Tài liệu điều tra thể hiện, tháng 8/2013, Trịnh Anh Minh thành lập Công ty CP Williams Việt Nam (Công ty Williams). Ngoài Anh Minh, vợ và mẹ đẻ của anh ta cũng là thành viên sáng lập. Theo đăng ký kinh doanh, Công ty Williams hoạt động trong nhiều lĩnh vực: Tổ chức, giới thiệu và xúc tiến thương mại; buôn bán vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy móc khác…

Tuy nhiên, để có tiền, Trịnh Anh Minh đã dùng thủ đoạn tự mình hoặc chỉ đạo nhân viên trong công ty quảng cáo, đưa ra các thông tin gian dối về lợi nhuận “kếch xù” trong kinh doanh các lĩnh vực nhà hàng, quán karaoke, cửa hàng điện thoại, cửa hàng đồng hồ và cửa hàng quần áo nhằm mục đích thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp do Minh làm giám đốc còn sẵn sàng mua lại các khoản nợ xấu, kinh doanh bất động sản. Nếu ai có nhu cầu đầu tư thì nộp tiền tại công ty để thu lợi nhuận. Để thu hút được nhiều khách hàng, “rút” được tiền của họ Công ty Williams còn tổ chức nhiều sự kiện “Tri ân khách hàng” với những phần thưởng, quà giá trị.

Quá trình thu hút đầu tư, Trịnh Anh Minh sẵn sàng chi tiền “hoa hồng” ở mức rất cao (từ 16% đến 21,5%) cho những người kết nối, tìm khách hàng đến gửi tiền cho anh ta… Do tin tưởng có các hoạt động của Công ty Williams như lời Minh quảng cáo là có thật, nhiều người đã gửi tiền và huy động tiền của bạn bè, người thân, thậm chí thế chấp nhà cửa, vay tiền ngân hàng để có vốn “rót” vào Công ty Williams.

Lợi nhuận các gói sản phẩm tiền gửi của Công ty Williams là 3,5%/tháng, 21% đối với hợp đồng  6 tháng, cao nhất là gói sản phẩm tiền gửi 12 tháng với lãi suất lên đến 54%, lấy lãi vào cuối kỳ.

Để duy trì hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại, Minh luôn áp dụng cách thức dùng tiền của các nhà đầu tư sau để trả tiền gốc, lãi cho các nhà đầu tư trước và chi trả “hoa hồng” cho những người lôi kéo được khách hàng “rót” tiền vào Công ty Williams. Với “chiêu trò” trả lợi nhuận “khủng” này, cơ quan chức năng xác định từ tháng 5/2014 đến tháng 10/2015, Trịnh Anh Minh đã ký các hợp đồng đầu tư, rồi chiếm đoạt của 263 bị hại với tổng số tiền hơn 229,5 tỷ đồng. Trong đó, Giám đốc Công ty Williams mới trả được hơn 26 tỷ đồng và còn chiếm đoạt 203,5 tỷ đồng.

Trịnh Anh Minh bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, Tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ thêm hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo Trịnh Anh Minh.

Tòa cũng yêu cầu điều tra, làm rõ một số bị hại (các nhà đầu tư) có trình báo cơ quan chức năng hay không. HĐXX cũng yêu cầu làm rõ khoản tiền hơn 100 tỷ đồng mà nhóm nhân viên của bị cáo Minh đã nhận của các nhà đầu tư và xem xét vai trò đối với một số cá nhân làm đầu mối huy động tiền cho bị cáo Trịnh Anh Minh…

Với những lý do này, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung. 

Cùng chuyên mục
Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.
Đọc thêm