Giấu gần 14.000 viên ma túy trong... quan tài, ra tòa lĩnh án chung thân

(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Quàng Văn Tiến (SN 1996, trú tại xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) mức án chung thân về tội danh "Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy".

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, vào khoảng cuối tháng 1/2019, Quàng Văn Tiến nhờ mẹ mình là bà Quàng Thị In mua được 70 gói ma túy với giá 175 triệu đồng để chuyển vào Huế cho một đối tượng tên Nhài (trước đó Nhài đã liên lạc với vợ Tiến là Lường Thị Cúc cần mua ma túy) 

Sau khi mua được ma túy, để có người cùng Tiến vận chuyển ma túy vào Huế, Cúc đã thuê đối tượng Lường Văn Thành vận chuyển với mức giá 50 triệu đồng.

Ngày 1/2/2019, Tiến và bà Quàng Thị In bỏ 70 gói ma túy vào trong một tiểu sành (thường dùng để đựng hài cốt); sau đó cùng với Lường Văn Thành đi đến khu vực thủy điện Thác Bay thuộc xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để đón xe vào Huế. Đến khoảng 17h15 cùng ngày các đối tượng Tiến và Thành lên xe để vận chuyển số ma túy này vào Huế.

 Ma túy được cất giấu trong tiểu sành (ảnh tại thời điểm các đối tượng bị bắt)

Ngày 5/2/2019, khi xe ô tô trên chạy đến thành phố Huế, đoạn trước khách sạn Morin thuộc phường Phú Nhuận, TP.Huế thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện bắt giữ. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã xác định, các đối tượng đã vận chuyển 13.894 viên ma túy, có tổng khối lượng là: 1415,6537gam, loại Methamphetamine.

Đây là vụ án vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt lớn. Các bị cáo đã ngụy trang ma túy trong quan tài nhằm mục đích qua mặt các cơ quan chức năng. Bị cáo Quàng Văn Tiến là người trực tiếp thỏa thuận mua bán ma túy với đối tượng  Nhài nhằm mục đích kiếm lời nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Bị cáo Quàng Thị In là người trực tiếp đi mua giúp ma túy cho Quàng Văn Tiến, cùng với Tiến đi mua tiền sảnh, bỏ các vật dụng khác vào bên trong tiêu sành để ngụy trang và vận chuyển ma túy.

 Xe ô tô các đối tượng thuê để vận chuyển ma túy (ảnh tại thời điểm các đối tượng bị bắt)

Đối với bị cáo Lường Thị Cúc là người biết rõ hành vi và hỗ trợ cho hành vi mua bán ma túy của Tiến và với vai trò là người giúp sức cho Tiến vạn chuyển ma túy. Bị cáo Lường Văn Thành đã phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau những phần xét hỏi, tòa tuyên phạt bị cáo Quàng Văn Tiến mức án chung thân; tuyên phạt bị cáo Quàng Thị In 20 năm tù, Lường Thị Cúc 15 năm tù cùng tội danh “Mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”; phạt bị cáo Lường Văn Thành 8 năm tù về tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm