Hà Nam tổ chức phiên tòa sơ thẩm rút kinh nghiệm vụ án hình sự

(PLVN) - TAND, VKSND tỉnh Hà Nam vừa phối hợp tổ chức phiên tòa sơ thẩm trực tuyến, rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Thị Lai về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thị Lai tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Thị Lai tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh, Nguyễn Thị Lai (SN 1981, trú tại xã Khánh Hà, Thường Tín, Hà Nội) là lao động tự do, không có chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền trong việc nhận hồ sơ, thẩm định, định giá tài sản, xét duyệt hồ sơ vay vốn, nhưng với mục đích chiếm đoạt tài sản nên khi biết anh Hoàng Thế Hùng (trú tại phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý) có nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh, Lai đã đưa ra các thông tin gian dối, tự giới thiệu mình tên Hoa có khả năng làm hồ sơ vay vốn ngân hàng nhưng anh Hùng phải chi phí các khoản như: nâng mức định giá tài sản thế chấp, giao dịch làm hồ sơ, đặt cọc cho người có tài sản. 

Do đang có nhu cầu vay vốn để kinh doanh và tin tưởng Nguyễn Thị Lai có khả năng giúp vay vốn, nên anh Hoàng Thế Hùng đã nhờ Lai làm thủ tục vay vốn giúp. Trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 5/2028, tại TP Phủ Lý và huyện Thường Tín, Hà Nội, Nguyễn Thị Lai đã 25 lần nhận của anh Hoàng Thế Hùng tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng để "làm hồ sơ vay vốn" cho anh Hùng. Thực tế, Lai đã chiếm đoạt số tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết. 

Đánh giá mức độ, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thị Lai 12 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi kết thúc phiên tòa, TAND và VKSND hai cấp trong tỉnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với cán bộ, thẩm phán, thư ký, thẩm tra viên, kiểm sát viên... về hoạt động tranh tụng tại phiên tòa; những thao tác nghiệp vụ, kỹ năng hỏi, tư thế, tác phong của thẩm phán, kiểm sát viên tại phiên tòa.

Qua đó, rút ra bài học kinh nghiệm, góp phần nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm