Hà Tĩnh: Tham ô tài sản, nữ thủ quỹ xã lĩnh 12 năm tù giam

(PLO) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, Võ Thị Huệ nguyên là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã chiếm đoạt số tiền hơn 900 triệu đồng tiền ngân sách để chi tiêu cá nhân.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao,Võ Thị Huệ là nguyên thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã chiếm đoạt số tiền hơn 900 triệu đồng tiền ngân sách để chi tiêu cá nhân.

Bị cáo Võ Thị Huệ nguyên là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện

Bị cáo Võ Thị Huệ nguyên là thủ quỹ UBND xã Thuần Thiện

Ngày 15/9,  TAND tỉnh Hà Tĩnh xét xử sơ thẩm các bị cáo: Võ Thị Huệ (SN 1959, nguyên là thủ quỹ của UBND xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) về tội “Tham ô tài sản”; Lê Sỹ Bình (SN 1962) và Nguyễn Hữu Hóa (SN 1977, nguyên kế toán ngân sách xã Thuần Thiện), về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 11/2005 đến 28/6/2010, Võ Thị Huệ là thủ quỹ của UBND xã Thuần Thiện (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chiếm đoạt số tiền 910.542.800 đồng. Do không còn khả năng chi trả cho những hoạt động thường xuyên của xã và nộp tiền sử dụng đất của các hộ dân vào kho bạc, nên ngày 28/6/1020 Võ Thị Huệ đã bỏ trốn khỏi địa phương. 

Bị cáo Lê Sỹ Bình và Nguyễn Hữu Hóa tại phiên tòa xét xử

Ngày 11/3/2015, đối tượng Huệ bị bắt. Tại cơ quan công an đối tượng Huệ không giải thích, chứng minh được số tiền quỹ thiếu hụt nói trên và thừa nhận đã lấy sử dụng cho mục đích cá nhân.

Một trong các nguyên nhân để Võ thị Huệ, lợi dụng chiếm đoạt tiền quỹ là do hành vi thiếu trách nhiệm của Lê Sỹ Bình, nguyên chủ tịch UBND xã Thuần Thiện (chủ tài khoản) và Nguyễn Hữu Hóa, nguyên kế toán ngân sách xã Thuần Thiện. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Bình và Hóa là những người chịu trách nhiệm về quản lý ngân sách của xã, nhưng đã buông lỏng quản lý, không tiến hành kiểm kê, kiểm quỹ tiền mặt. Mặt khác lại cho để két quỹ tiền mặt tại nhà riêng của thủ quỹ dẫn đến Võ Thị Huệ lợi dụng chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng sử dụng cá nhân gây hậu quả rất nghiêm trọng cho ngân sách xã Thuần Thiện nhưng không được phát hiện ngăn chặn kịp thời

Tại ph.iên tòa sáng 15/9, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Thị Huệ 12 năm tù giam về tội “Tham ô tài sản”; bị cáo Nguyễn Hữu Hóa và Lê Sỹ Bình mỗi người 12 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm