Hai cựu lãnh đạo đơn vị thuộc BIDV chuẩn bị hầu Tòa

(PLO) - Tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính (CTTC) thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 16-18/3/2018.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử là Bùi Văn Khen (SN 1958, nguyên Giám đốc Công ty CTTC TNHH một thành viên BIDV) và Nguyễn Việt Hưng (SN 1968, nguyên Trưởng phòng Khách hàng cá nhân BIDV chi nhánh Chương Dương). Hai bị cáo này bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” bởi đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị phục vụ Dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê.

Tài liệu điều tra thể hiện, Công ty Xi măng Lào Cai là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, hoạt động chủ yếu là sản xuất, cung cấp các sản phẩm từ xi măng, đầu tư các công trình thủy điện vừa và nhỏ. Khoảng đầu năm 2006, Công ty này được Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu ký quyết định cho phép xây dựng Nhà máy thủy điện Nậm Giê tại Lai Châu. Ngày 11/9/2006, Giám đốc Công ty Xi măng Lào Cai có quyết định về việc đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Nậm Giê.

Để thực hiện dự án này, ngày 20/9/2006, Công ty Xi măng Lào Cai đã có công văn gửi BIDV Lào Cai đề nghị cung cấp tín dụng cho dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Nậm Giê. Ngày 4/5/2007, BIDV Lào Cai gửi công văn đề nghị Công ty CTTC tham gia đồng tài trợ dự án thủy điện trên do Công ty Xi măng Lào Cai làm chủ đầu tư. Sau đó, Công ty CTTC có văn bản gửi BIDV Lào Cai đồng ý cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê phần thiết bị dự án thủy điện Nậm Giê.

Sau khi trao đổi thống nhất, BIDV Lào Cai và Công ty CTTC đồng tài trợ cho vay 40 tỷ đồng, trong đó Công ty CTTC sẽ cho CTTC vay 22 tỷ đồng. Ngày 12/7/2007, Bùi Văn Khen với tư cách Giám đốc Công ty CTTC ký Hợp đồng thuê tài chính số 01 với ông Nguyễn Công Đường – Giám đốc Công ty Xi măng Lào Cai. Nội dung hợp đồng ghi Công ty CTTC cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài sản để phục vụ việc thi công đối với dự án thủy điện Nậm Giê.

Tuy nhiên, trong hợp đồng không nêu rõ cho thuê tài sản gì, giá trị bao nhiêu. Như vậy, việc Công ty CTTC không nêu rõ loại tài sản cho thuê và ủy quyền cho Công ty Xi măng Lào Cai ký hợp đồng mua bán tài sản với bên cung ứng là không thực hiện đúng quy định tại Điều 1, Điều 24 Nghị định 16/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty CTTC.

Cụ thể, khi ký Hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty CTTC không cam kết mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu; sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng; khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, đã không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty CTTC tổng số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Theo cơ quan chức năng, hành vi của bị cáo Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã vi phạm Điều 1, Điều 24, Điều 27 Nghị định số 16/2001/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty CTTC; vi phạm điểm 9, Điều 1 Nghị định 65/2005/NĐ-CP sửa đổi Điều 28 Nghị định số 16. Hành vi của Hưng và Khen cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Quá trình điều tra, Khen và Hưng đã nhận thức được hành vi phạm tội, tự nguyện khắc phục 1 tỷ đồng. Đối với một số đối tượng liên quan trong vụ án: Phạm Thị Bích Thủy -  nguyên Kế toán trưởng, Lương Phú Cường  - nguyên Giám đốc Công ty CTTC…, cơ quan chức năng cho rằng họ đã thực hiện công việc đúng nhiệm vụ được giao, dựa trên hợp đồng CTTC đã được giám đốc ký, thực hiện đúng quy trình… nên không xem xét trách nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Diễn biến bất ngờ vụ kiện bài thơ Gánh mẹ

Diễn biến bất ngờ vụ kiện bài thơ Gánh mẹ

(PLVN) - Mới đây, do chứng cứ bất ngờ được bên nguyên đơn nộp lên, tại phiên xử sáng 21/10, TAND TPHCM đã đề nghị triệu tập vợ chồng Quách Beem, bị đơn trong vụ kiện nhiều rắc rối này.
Đọc thêm