Hai người phụ nữ vướng lao lý vì chiếm đoạt tiền của công ty

(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thanh Hồng (SN 1984, ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) và Nguyễn Thị Huế (SN 1983, ở huyện Hoài Đức, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chỉ vì lòng tham, Hồng và Huế đã khiến bản thân vướng lao lý khi cấu kết với nhau để chiếm đoạt tiền của công ty – nơi họ đang làm việc.

Bị cáo Hồng và Huế tại tòa

Bị cáo Hồng và Huế tại tòa

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Huế và Nguyễn Thanh Hồng được Công ty TNHH Young Fast Optoelectronics Việt Nam (Cty Young Fast, trụ sở ở khu công nghiệp Quốc Oai – Thạch Thất, Hà Nội) tuyển dụng vào làm việc tại phòng nhân sự với chức vụ trợ lý thâm niên. Ít lâu sau khi vào làm việc, họ được phân công làm ở Tổ Lương – Bảo hiểm thuộc phòng nhân sự. Trong đó, Hồng làm tổ trưởng với nhiệm vụ tính lương, thưởng của toàn bộ nhân viên trong Công ty, kiểm tra hệ thống chấm công của toàn bộ nhân viên. 

Còn Huế được giao nhiệm vụ phụ trách các vấn đề về bảo hiểm cho nhân viên, làm thủ tục xin chữ ký giám đốc công ty xác nhận duyệt Lệnh chuyển tiền (do Hồng làm và in ra) để trả lương, thưởng cho công nhân, nhân viên Công ty. Ngoài ra, Huế còn được giao nhiệm vụ đăng ký tài khoản thẻ (ATM) nhận, cấp phát thẻ ATM Techcombank cho công nhân viên. Quá trình làm việc, Nguyễn Thanh Hồng và Nguyễn Thị Huế đã cấu kết với nhau sử dụng thủ đoạn gian dối, lợi dụng nhiệm vụ được giao để chiếm đoạt tiền của Cty Young Fast.

Tài liệu điều tra thể hiện, Hồng lập bảng chấm công khống, tăng giờ công, ngày công lao động cho công nhân viên đang làm việc, đã nghỉ việc hoặc nghỉ thai sản để lập bảng lương, lệnh chuyển tiền trình lãnh đạo Cty Young Fast duyệt. Sau đó, Hồng sửa lệnh chuyển tiền đúng với số lương của nhân viên được hưởng. Số tiền tính thừa lương của công nhân viên còn lại, bộ đôi thông qua Techcombank chuyển vào 68 tài khoản thẻ ATM của công nhân đã nghỉ việc nhưng bỏ lại thẻ ATM tại Công ty để rút tiền chia nhau.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 10/2010 đến tháng 7/2011, Hồng đã trực tiếp tính lương, làm khống lương, chênh lệch lương của 6.578 lượt công nhân với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển vào 68 tài khoản thẻ ATM của công nhân đã nghỉ việc do Huế giữ và đưa cho Hồng. Sau đó, Hồng đưa các thẻ ATM trên cho chồng là Nguyễn Đức Dũng đi rút tiền tại các máy rút tiền ATM trên địa bàn Hà Nội. Trong số tiền trên, Hồng chia cho Huế 100 triệu đồng, còn lại chiếm hưởng cá nhân hơn 1,4 tỷ đồng.

Vụ việc chỉ bại lộ vào tháng 8/2011 khi mà Cty Young Fast kiểm tra việc làm lương, thưởng. Ngày 19/3/2012, Công ty Young Fast đã có đơn tố cáo hành vi phạm tội của Nguyễn Thanh Hồng và Nguyễn Thị Huế đến Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội. Đại diện ủy quyền của Công ty này yêu cầu Hồng và Huế phải bồi thường số tiền còn lại hơn 1 tỷ đồng và đề nghị xử lý Nguyễn Thanh Hồng, Nguyễn Thị Huế theo quy định của pháp luật.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Huế đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm. Riêng Nguyễn Thanh Hồng ban đầu thừa nhận hành vi phạm tội, tự nguyện nộp lại một phần tiền chiếm đoạt được. Tuy nhiên sau đó, Hồng đã thay đổi lời khai và không thừa nhận hành vi phạm tội. Trước đó, Hồng từng khai bản thân không có nhiệm vụ làm bảng lương, Lệnh chuyển tiền nên không chiếm đoạt tiền của Công ty. Việc đưa thẻ ATM  cho Dũng đi rút tiền là do Huế đưa các thẻ ATM của công nhân làm việc tại Công ty nhờ Hồng rút toàn bộ lương cho họ và sau khi rút tiền xong, Hồng đưa lại toàn bộ cho Huế… 

Đối với Nguyễn Đức Dũng có hành vi cầm thẻ ATM ghi sẵn mật khẩu do Hồng đưa để đi rút tiền, do Dũng không biết hành vi vi phạm pháp luật của vợ nên không bị xử lý. Ngày 4/3, TAND đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Do vắng mặt luật sư bào chữa cho bị cáo Hồng, vắng mặt đại diện Cty Young Fast nên sau khi hội ý, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa, ngày 2/4 sẽ xử lại.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm