Hai phụ nữ giả danh công an lừa hơn 400 triệu đồng

(PLO) - Ngày 13/11, TAND TP Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm đã tuyên Hồ Thị Thu Thuỷ (45 tuổi, ngụ TP Hà Nội) mức án 9 năm tù; Ngô Thị Thọ (42 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hoá) 8 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hai bị cáo sau phiên xử. Ảnh CAND

Hai bị cáo sau phiên xử. Ảnh CAND

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2016, bà Nguyễn Thị Nương gặp và quen biết với Ngô Thị Thọ. Lúc này, Thọ nói dối với bà Nương với lý lịch giả là Nguyễn Phương Thảo, Trung tá công an đang công tác tại Bộ Công an. Khi biết bà Nương đang cần tiền để xây dựng Bệnh viện Cuộc sống Mới ở tỉnh Bắc Ninh, Thọ nói có khả năng "chạy dự án" từ nguồn tiền di sản, quy đổi thành tiền an sinh xã hội khoảng 10 tỷ USD từ nước ngoài về Việt Nam. 

Theo kịch bản, chủ nguồn tiền được dựng lên là Hồ Thị Thu Thuỷ, người họ Hồ sống ở nước ngoài đang gửi 2 tỷ USD tại một ngân hàng ở Việt Nam. Thọ dụ dỗ bà Ngân rằng muốn giải ngân số tiền trên phải bỏ chi phí thủ tục. Khi bà Nương tỏ ra tin tưởng, Thọ kể lại sự việc và bàn bạc với Thuỷ kế hoạch lừa đảo để chia đôi tiền thu lợi bất chính.

Từ ngày 14/12/2016 đến ngày 20/1/2017, bà Nương đã nhiều lần chuyển tiền tổng cộng 445 triệu đồng vào tài khoản của Thuỷ hoặc đưa trực tiếp cho Thọ. Nhận tiền, Thuỷ lấy 255 triệu đồng, Thọ lấy 155 triệu đồng tiêu xài cá nhân. Phát hiện bị lừa, bà Nương tố cáo cơ quan công an.

Tại phiên tòa, Thủy cho rằng mình bị oan, không có hành vi lừa đảo. Thủy cho rằng số tiền Thọ chuyển qua tài khoản ngân hàng chỉ là tiền vay mượn. Thủy cho rằng bản thân đang sở hữu các bất động sản cũng như những tài sản khác có tổng giá trị hàng trăm tỉ đồng. Do đó, bà không thể vì vài trăm triệu đồng mà thực hiện hành vi lừa đảo.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định xem xét toàn diện hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo, cho rằng có đủ căn cứ xác định Thủy và Thọ đã câu kết để lừa đảo chiếm đoạt 455 triệu đồng. HĐXX cũng áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Thọ khi lượng hình. Đối với Thủy, tại phiên tòa đã khai báo quanh co, chối tội nên không có cơ sở áp dụng các tình tiết giảm nhẹ. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm