Hai thanh niên rủ nhau đi cướp để lấy tiền chơi game

(PLVN) - Để có tiền chơi game và tiêu xài cá nhân, hai thanh niên 17, 18 tuổi đã rủ nhau đi cướp tài sản của tài xế xe ôm.

Diu và Vỹ tại tòa.

Diu và Vỹ tại tòa.

Ngày 30/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Giàng Seo Diu (SN 2002, ở Mường Khương, Lào Cai), Lưu Ngọc Vỹ (SN 2003, ở Thái Thụy, Thái Bình) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1997, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Giết người”, “Cướp tài sản” và “Không tố giác tội phạm”.
Theo cáo trạng, Giàng Seo Diu và Lưu Ngọc Vỹ không có nghề nghiệp, là những thanh niên bỏ nhà đi, sống lang thang trên địa bàn TP Hà Nội. Do không có tiền chi tiêu cá nhân và chơi game, bộ đôi nảy sinh ý định đi cướp tài sản của những người lái xe ôm.
Họ bàn bạc, thống nhất sẽ ra bến xe Mỹ Đình để tìm xe ôm. Rạng sáng 19/7/2020, Diu và Vỹ đi bộ đến khu vực đường Tôn Thất Thuyết để tìm tài xế xe ôm. Tại đây, bộ đôi nhìn thấy anh Nguyễn Văn Quyết (SN 1984, là lái xe ôm công nghệ Grab) điều khiển xe máy đi đến nên vẫy lại, bảo chở đến khu vực cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Sau vài lần đi lòng vòng, tới nhiều địa điểm, Diu và Quyết đã ra tay sát hại anh Quyết.
Theo cáo trạng, Vỹ dùng hai tay ôm anh Quyết để khống chế còn Diu nhảy xuống xe và lấy dao từ túi quần ra đâm nhiều nhát vào người nạn nhân. Bị đâm, anh Quyết gục xuống đường, nằm bất động. Thấy vậy, Diu đưa cho Vỹ dao để Vỹ tiếp tục khống chế anh Quyết.
Tiếp nhận “mệnh lệnh” của đồng bọn, Vỹ dùng tay ôm cổ, khống chế, đè anh Quyết nằm xuống đất đồng thời dùng chân đạp vào người đối phương. Anh Quyết bị đau nói: “Tha cho anh, anh em mình không quen biết nhau, người anh có gì thì lấy đi, anh còn vợ và hai con ở nhà”. 
Cùng lúc đó, Diu lấy chìa khóa xe từ tay Vỹ và ngồi lên xe nổ máy. Thấy vậy, Vỹ bỏ anh Quyết nằm tại chỗ, lên xe máy để Diu chở về hướng Bắc Giang. 
Khi đi đến khu vực xã Hoàng Linh (Việt Yên, Bắc Giang) bộ đôi dừng xe kiểm tra thấy bên trong ví da của anh Quyết có 6,1 triệu đồng và giấy tờ xe. Có tiền, hai thanh niên rủ nhau đi mua quần áo, còn lại chia nhau. 
Đối với chiếc xe máy của anh Quyết, sáng hôm sau Diu và Vỹ đã mang đi cầm cố lấy 4,5 triệu đồng để chia nhau. Sau đó, bộ đôi bắt xe khách về Hà Nội, đến chơi game ở một quán trên đường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm).
Quá trình chơi game, Vỹ đã nói cho Nguyễn Văn Sơn nghe toàn bộ vụ việc. Biết chuyện song Sơn không báo cơ quan chức năng.
Ngày 24/7/2020, Giàng Seo Di bị cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ. 2 ngày sau. Vỹ đến cơ quan điều tra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. 
Về phía anh Quyết, sau khi bị đâm ngất xỉu bên đường đã được người đi đường đưa đi cấp cứu nên may mắn thoát chết, chỉ bị tổn hại 52% sức khỏe. 
Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Diu 26 năm tù, Vỹ 14 năm tù về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Riêng Sơn bị tuyên 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Không tố giác tội phạm”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm