Hàng chục người sập bẫy “siêu lừa” vì cả tin

(PLO) - Ngày 24/1/2018, TAND TP HCM đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phan Văn Ngoan (SN 1959, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) và Trần Thị Tuyết Phong (SN 1980, ngụ quận 4) ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Ngoan 1 năm tù, bị cáo Phong 8 năm tù.

Ảnh: CA TP.HCM

Ảnh: CA TP.HCM

Hồ sơ vụ án thể hiện, chỉ trong thời gian ngắn (từ tháng 3 đến tháng 6/2016), Ngoan đã sử dụng 16 tài khoản thẻ ATM, lừa đảo trót lọt 31 bị hại ở TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ, chiếm đoạt số tiền hơn 2,2 tỷ đồng. Để tránh bị phát hiện, mỗi khi đi rút tiền lừa đảo tại các cây ATM, Ngoan mặc áo khoác, đội nón, che khẩu trang kín mặt.

Để thực hiện lừa đảo đó, Ngoan ra khu vực bến xe miền Tây mua những tờ rơi có in số điện thoại bàn, tên, địa chỉ của một số cá nhân trong nước và một số chứng minh nhân dân (CMND) trôi nổi. sau đó Ngoan tìm người để sử dụng các CMND nêu trên đến ngân hàng mở tài khoản thẻ ATM giao lại cho Ngoan. Khi đó, tình cờ Ngoan gặp và quen Trần Thị Tuyết Phong (37 tuổi, ngụ phường 6, quận 4, TP HCM). Sau đó, Ngoan yêu cầu Phong sử dụng CMND của nhiều người đến ngân hàng mở tài khoản ATM rồi giao lại cho Ngoan với giá 2 triệu/thẻ.

Sau khi có “đồ nghề” trong tay, Ngoan gọi điện thoại, qua trò chuyện đã khai thác được thông tin về người quen của bị hại. Sau đó, Ngoan giả danh người quen các bị hại, nói đang định cư ở nước ngoài hoặc đi du lịch nhưng có người thân bị tai nạn ở Việt Nam, nhờ bị hại cho mượn tiền để mổ cấp cứu cho người bị tai nạn, ốm đau…

Nạn nhân điển hình là bà Võ Thị Ánh Tuyết 60 tuổi, ngụ phường Đa Kao, quận 1 (TP HCM) nhận được một cuộc điện thoại gọi vào số máy cố định. Bên kia là giọng một người đàn ông xưng tên Sĩ, người thân của gia đình đang cùng vợ đang đi Mỹ thăm con nhưng lại nghe tin ở nhà có đứa cháu bị tai nạn giao thông (TNGT) ở Cần Thơ cần gấp 45 triệu đồng để mổ cấp cứu. Do đang ở Mỹ không về kịp nên Sĩ nhờ bà Tuyết chuyển giúp số tiền trên vào tài khoản mang tên Nguyễn Thị Ánh Hồng, 2 hôm sau Sĩ sẽ hoàn trả lại số tiền trên cho bà Tuyết.

Do có người bạn tên Sĩ thật, nên khi nghe cần sự giúp đỡ, bà Tuyết đã vội gửi 45 triệu đồng vào tài khoản được chỉ định. Sau khi chuyển tiền, bà Tuyết nhận tiếp cuộc điện thoại của Sĩ báo do người bị nạn đòi thêm 100 triệu đồng nữa mới chịu bãi nại nên nhờ bà Tuyết giúp tiếp. Không ngần ngại, bà Tuyết cũng chuyển đủ số tiền vào tài khoản mà Sĩ đã cho. 

Vẫn không chịu dừng lại ở đó, Sĩ còn cao cơ hơn nhiều khi ngày hôm sau, Sĩ báo cho bà Tuyết tin vui là được bạn bè của Sĩ ở Mỹ góp được 350 triệu để giúp lo chi phí điều trị cho cháu của Sĩ. Tuy nhiên, sợ tiền về muộn nên Sĩ nhờ bà Tuyết chuyển trước giúp 350 triệu đồng vào tài khoản Nguyễn Thị Ánh Hồng và tài khoản mang tên Lê Thị Bích Ngọc, hôm sau Sĩ sẽ gửi trả lại đầy đủ. Không chút nghi ngờ gì nên cũng như những lần trước, bà Tuyết sốt sắng giúp đỡ. Cứ mỗi lần bà Tuyết chuyển tiền vào tài khoản thì ngay lập tức đã bị rút ra hết.

Thực tế, bà Tuyết không hề biết rằng người tên Sĩ kia chính là Phan Văn Ngoan. Ngoan là một đối tượng không có nghề nghiệp ổn định nhưng lại mê cá độ bóng đá, dính vào nợ nần không khả năng chi trả nên nảy sinh các thủ đoạn lừa đảo như đã nêu trên./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm