Hậu đi du lịch nước ngoài, người phụ nữ “mất” hơn chục tỷ vì bạn mới quen

(PLVN) - Đi du lịch nước ngoài, chị Q. tình cờ quen biết với Võ Minh Hiền, để rồi sau đó bị người phụ nữ này cho “vào tròng”.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Ngày 16/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Võ Minh Hiền (SN 1963, ở Thanh Liêm, Hà Nam) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị C.T.P.Q (SN 1981, ở Ba Đình, Hà Nội).
Theo hồ sơ vụ án, Võ Minh Hiền là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, không có chức năng và thẩm quyền hoạt động có liên quan đến lĩnh vực khai thác, kinh doanh khoáng sản ở các dự án trong nước. Tuy nhiên, Hiền vẫn nói dối chị Q. để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chị Q.
Tài liệu điều tra thể hiện, thông qua chuyến du lịch tại Nhật Bản, Hiền tình cờ quen biết với chị C.T.P.Q. Sau khi quen nhau, Hiền biết chị Q. có điều kiện kinh tế. Do đó, Hiền nhiều lần chủ động giới thiệu với chị Q. việc Hiền đang kinh doanh khoáng sản, có mỏ khai tác tại nhiều tỉnh: Hà Nam, Bình Thuận, Ninh Bình, Quảng Ninh. 
Ngoài ra, Hiền còn “chém gió” rằng gia đình Hiền có thân thế làm chức vụ cao, quen biết nhiều người có địa vị để chị Q. tin tưởng, đầu tư góp vốn kinh doanh quặng, khoáng sản. Mục đích của Hiền là chiếm đoạt tài sản của chị Q. để trả nợ. Bởi theo cáo trạng, thời điểm đó người phụ nữ này đang nợ tiền nhiều người. 
Tháng 11/2017, Hiền nói với chị Q., nếu góp vốn thì cứ một mã hàng 350 triệu đồng sẽ được lợi nhuận 25 triệu đồng, thời hạn từ 15-20 ngày. Tin tưởng Hiền nên chị Q. đồng ý góp vốn. Để tạo sự tin tưởng, những lần đầu, Hiền đều trả lãi đầy đủ. Sau đó, Hiền rủ chị Q. đầu tư số tiền lớn hơn. Vì tin tưởng, chị Q. đã gom tiền của mình và vay mượn thêm một số bạn bè, người thân để góp vốn kinh doanh lấy lãi. 
Cơ quan chức năng xác định từ ngày 7/11/2017 đến ngày 13/11/2018, chị Q. đã chuyển cho Hiền tổng số 14,7 tỷ đồng. Nhận tiền, Hiền đã trích lại hơn 3 tỷ đồng đưa lại cho chị Q. để bị hại tin tưởng là việc góp vốn có lợi nhuận cao. Số tiền còn lại, Hiền trả nợ cá nhân và chi tiêu hết.
Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Võ Minh Hiền 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa buộc bị cáo phải trả cho chị Q. hơn 11,8 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm