Hoãn phiên tòa vì nữ thượng úy công an bất ngờ kêu oan

(PLVN) - Thay vì tuyên án như dự kiến, HĐXX cho rằng do bị cáo kêu oan, tòa thấy cần có người tham gia tố tụng khác, trong đó cần có giám định viên nên hoãn phiên tòa.

Bị cáo Vững tại tòa

Bị cáo Vững tại tòa

Sáng 2/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Vững (cựu thượng úy thuộc Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an) ra xét xử phúc thẩm về tội “Vu khống” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Tại Tòa, bị cáo Vững thay đổi kháng cáo xin giảm nhẹ sang kháng cáo kêu oan ở tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Vững khai khi gặp nhau, Nguyễn Thị Vân không nói bỏ ma túy vào xe của anh Nguyễn Văn Thiện (người đang chung sống với Vân như vợ chồng). Vân chỉ kể chuyện mâu thuẫn với anh Thiện, hay bị anh Thiện đánh đập. 

Tiếp lời Vững khai Vân là người báo tin có đối tượng nghi có ma túy trong ô tô. Nhận tin báo của Vân, Vững đã báo cho cơ quan công an. Vững thừa nhận bản thân đã không làm đúng quy trình khi có thông tin tiếp nhận tội phạm. 

Sau đó, cựu thượng úy công an cho rằng anh Thiện với chị Vân cố ý đổ lỗi cho mình. Lý do liên quan lợi ích giữa đôi tình nhân trên bởi họ đang tranh chấp tài sản với nhau. Vững khẳng định bản thân nói chuyện với Vân rất ít, không có thời gian nói chuyện với Vân dài như ghi âm anh Thiện cung cấp cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo giám định, lời nói trong ghi âm là của Vững và Vân.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Vân khai hai bên trao đổi với nhau, thỏa thuận 1 tỉ đồng, đưa trước 200 triệu. Vững phủ nhận lời khai này.

“Bị cáo nói quan hệ làm ăn tốt, 2 người còn gần gũi nhau, có việc gì đều hỏi, mối quan hệ tốt như thế, tại sao người ta lại đổ tội tày đình cho bị cáo. Logic là không phù hợp…”, kiểm sát viên nói. Vững phân trần, cho rằng cái này giúp Vân thoát tội vì anh Thiện nghĩ Vững liên quan.

Sau đó, Vững sụt sịt mong Tòa cho mình cơ hội sớm trở về với 2 con.

Trong phần tranh luận, đại diện VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm. Theo lời vị đại diện cơ quan giữ quyền công tố, bị cáo Vững không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội.

Nói lời sau cùng, bị cáo Vững xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Sau khi nghị án, chiều cùng ngày HĐXX cho rằng do bị cáo thay đổi kháng cáo xin giảm nhẹ sang kêu oan. Vì vậy, tòa thấy cần có người tham gia tố tụng khác, trong đó cần có giám định viên... nên hoãn phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, Nguyễn Thị Vân và anh Nguyễn Văn Thiện có mâu thuẫn nên Vân nảy sinh ý định cho ma túy vào xe ô tô của anh Thiện để người này bị bắt. 

Vân đã chủ động bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thị Vững để vu khống cho anh Thiện, làm cho anh Thiện đi tù bằng cách bỏ ma túy vào xe ô tô do anh Thiện điều khiển. Sau đó, Vân báo tin cho Vững để Vững báo cho Cơ quan Công an bắt anh Thiện về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Hậu quả, anh Thiện bị cơ quan điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tạm giữ 6 ngày. 

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Vững không nhận việc chuẩn bị ma túy đưa cho Vân.  Tuy nhiên, sau khi điều tra bổ sung theo quyết định của Tòa án, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội cho rằng Vững có vai trò đồng phạm giúp sức tích cực cho Vân phạm tội. 

Với hành vi trên, Vững bị HĐXX TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt 7 năm tù theo đúng 2 tội danh bị truy tố, Vân bị tuyên 6 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố. Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi của Vững và Vân gây nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến danh dự, uy tín của người khác. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm