Hoãn xử vụ cháy xưởng sản xuất thùng đựng rác khiến 8 người tử vong

(PLVN) - Do vắng mặt bị cáo, một số bị hại và luật sư nên HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên hoãn phiên xử vụ cháy xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác thải.

Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Lực lượng chức năng đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Ngày 10/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Khánh Sơn (SN 1979, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Có 8 người bị tử vong do hành vi vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy của Sơn gây ra.
Theo cáo trạng, năm 2011,Vũ Khánh Sơn thành lập Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Công nghệ Môi trường 79 (Công ty 79). Năm 2012, Sơn thuê của ông Đào Đăng Yên khu xưởng đã được xây dựng sẵn bằng khung thép, mái tôn có diện tích khoảng 180m2 tại ngách 56, ngõ 1, phố Đại Linh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để làm kho chứa thùng nhựa đựng rác. 
Đến cuối năm 2013, Sơn bắt đầu sử dụng khu xưởng để sản xuất thùng nhựa đựng rác thải. Năm 2016, Sơn mua lại quyền sử dụng đất và nhà xưởng đã thuê của ông Yên. Sau đó, Sơn tự sửa chữa nhà xưởng: thay thế từ tôn thường thành tôn có xốp cách nhiệt, lắp đặt lại hệ thống điện… Tại xưởng thường xuyên có từ 2 đến 6 công nhân làm việc và ăn ở tại chỗ để sản xuất thùng nhựa đựng rác.
HĐXX làm việc. 

Ngày 11/4/2019, có 7 công nhân và 2 con của một cặp vợ chồng công nhân ngủ tại đó. Đến khoảng 2h sáng 12/4/2019, xảy ra cháy tại xưởng của Sơn, sau đó cháy lan sang các xưởng sản xuất xung quanh. Hậu quả vụ cháy làm 8 người đang ngủ tại xưởng của Sơn bị thiệt mạng, riêng anh Trần Ngọc Hiển chỉ bị bỏng nhẹ và chạy thoát được. Ngoài ra, vụ cháy còn làm thiệt hại hàng hóa, máy móc tại xưởng nhà Sơn và các nhà xưởng xung quanh.

Sau khi vụ cháy xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm và Công an TP Hà Nội đã tiến hành khám nghiệm hiện trưởng, pháp y, thu giữ vật chứng… Kết quả xác định Vũ Khánh Sơn làm Giám đốc Công ty Môi trường 79, là người đứng đầu cơ sở. Cơ sở của Sơn thuộc diện quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy nhưng không thực hiện trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy, không ban hành nội quy và biện pháp về phòng cháy chữa cháy. 
Cơ sở của Sơn cũng không thực hiện việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy, khi xảy ra cháy không có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người… Ngoài ra, bị cáo còn cho công nhận ngủ tại kho xưởng sản xuất nhưng phòng ngủ không được ngăn cách với gian phòng thuộc nhóm nguy hiểm cháy nổ khác bằng các bộ phận ngăn cháy hay kết cấu ngăn cách với giới hạn chịu lửa theo quy định…
Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân vụ cháy khoảng 2 giờ ngày 12/4/2019 là do chập máy điện trên đường dây dẫn điện tại cột gác xép số 2 (cột chống giữa nhà) làm cháy vỏ nhựa cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Đám cháy lan sang 5 xưởng sản xuất xung quanh. Hậu quả, 8 người tử vong do ngộ độc khí CO đồng thời gây thiệt hại hàng hóa, máy móc nhà xưởng của Sơn và của các nhà xưởng xung quanh với tổng giá trị thiệt hại tài sản gần 1,5 tỷ đồng.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Sơn đã tự nguyện thỏa thuận bồi thường cho gia đình các nạn nhân tử vong và bồi thường cho các chủ tài sản tại 5 xưởng sản xuất liền kề.
Sáng 10/8, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, HĐXX đã phải tuyên bố hoãn phiên tòa do bị cáo vắng mặt, luật sư và một số bị hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm