Kẻ cầm đầu đường dây mạo danh công an, nhân viên viễn thông lừa đảo hơn 3,4 tỉ hầu tòa

(PLVN) - Bằng chiêu thức mạo danh nhân viên viễn thông, công an đang điều tra về những vụ việc rửa tiền, buôn ma túy, mua bán trẻ em trong vòng 8 ngày Nguyễn Văn Phi và đồng bọn đã lừa đảo hơn 3,4 tỉ đồng. 

Bị cáo Nguyễn Văn Phi

Bị cáo Nguyễn Văn Phi

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Phi (30 tuổi), trú xã Bảo Đài, huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng giữa năm 2017, Nguyễn Văn Phi gọi điện đặt vấn đề với Phạm Đình Luận tìm người mở tài khoản ở các ngân hàng, làm thẻ ATM. Phi trả giá mỗi thẻ 3 triệu đồng.

Sau đó, Luận đã liên lạc và cùng Nguyễn Hữu Thu, Phạm Đình Phi, Phạm Công Phượng mở được 15 tài khoản, lấy 15 thẻ ATM của các ngân hàng. Tất cả số thẻ trên được Luận gửi sang Đài Loan cho Nguyễn Văn Phi và nhận lại 45 triệu đồng. 

Luận còn bàn với Thu và Phạm Đình Phi làm chứng minh nhân dân giả để tiếp tục mở tài khoản, lập thẻ ATM rồi bán cho Nguyễn văn Phi nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Sau đó, từ Đài Loan, Nguyễn Văn Phi gọi điện thống nhất với Luận, Thu, Phạm Đình Phi khi có tiền của người bị hại chuyển vào các tài khoản sẽ đi rút tiền mặt. Nguyễn Văn Phi đã trích ra 15% đến 20% số tiền chiếm đoạt được chia cho đồng bọn.

Trong vòng 8 ngày từ ngày 21/8/2017 đến 29/8/2017, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 6 bị hại ở các tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 3,4 tỉ đồng. 

Chiêu thức được các đối tượng áp dụng là giả danh nhân viên viễn thông, thông báo nợ tiền cước. Các nạn nhân dù ra sức thanh minh đều bị các đối tượng này thông báo sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan công an để điều tra.

Ngay sau đó, điện thoại của họ nhận được các cuộc gọi có số đuôi 113. Đầu dây bên kia tự xưng là cán bộ công an đang điều tra về những vụ việc rửa tiền, buôn ma túy, mua bán trẻ em, mà tiền trong các tài khoản ngân hàng của nạn nhân bị nghi ngờ liên quan. Sau đó, các đối tượng yêu cầu nạn nhân phải bí mật chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra. Sợ hãi, nhiều người đã nghe theo chỉ đạo của các đối tượng. 

Vụ việc sau đó bị công an phát hiện, các đối tượng Luận, Thu, Phạm Đình Phi bị bắt. Tháng 11/2018, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa ba bị cáo trên ra xét xử và tuyên phạt Phạm Đình Luận 15 năm tù, Nguyễn Hữu Thu 14 năm tù, Phạm Đình Phi 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Nguyễn Văn Phi bị truy nã và bắt sau đó.

Tại phiên tòa, các bị hại có đơn xin xét xử vắng mặt vì trước đó họ từng tham dự phiên tòa xét xử 3 bị cáo Thu, Luận, Phi. Để việc xét xử được khách quan, tòa đã cho trích xuất các phạm nhân liên quan đến vụ án đến tòa. 

Trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Văn Phi thừa nhận hành vi phạm tội. Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết cần xem xét kỹ nên HĐXX quyết định nghị án kéo dài. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm