Không mua được gói thuốc lá, cướp 1 mạng người

(PLO) - Chỉ vì gói thuốc lá không mua được lúc nửa đêm, đối tượng đã hằn học với gia đình chủ quán nên gọi điện thoại cho bạn để mượn dao đến giải quyết mâu thuẫn.

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Sáng nay, 15/11, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với hai bị cáo: Vũ Xuân Chiến (sinh năm - SN 1994, trú tại xã Ia Bă) và Lê Đăng Thành (SN 1995, trú tại xã Ia Hrung) cùng huyện Ia Grai.

Ngoài ra, có Lê Đăng Thắng (SN 1991 là anh trai của Lê Đăng Thành); Đoàn Văn Thành (SN 1997, trú tại thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) bị truy tố về tội “không tố giác tội phạm”.

Bị hại trong vụ án là anh Đồng Thanh Quang (SN 1979, trú tại xã Ia Bă).

Theo cáo trạng, vào khoảng 23h ngày 27/11/2017, Chiến điều khiển xe mô tô từ nhà đến quán bán hàng tạp hóa của ông Đồng Xuân Vui (cha của anh Quang) trú cùng thôn để mua thuốc lá. Khi đến nơi, thấy đèn điện trong nhà ông Vui vẫn sáng điện, cổng chính đóng cửa nhưng không khóa nên đã kéo cổng để vào trong.

Ông Vui và anh Quang đi ra và không bán thuốc vì trời đã khuya. Chiến bực tức đi ra đóng mạnh cánh cửa nên anh Quang đã nhặt lấy viên gạch ném vào Chiến nhưng không trúng.

Chiến đã gọi điện thoại và chạy đến nhà Lê Đăng Thành để mượn dao. Tại đây, đối tượng đã kể lại toàn bộ sự việc cho bạn mình nghe, đồng thời nói rõ mượn dao để quay lại đánh ông Vui và anh Quang. Lê Đăng Thành không những không can ngăn mà còn đồng ý cho mượn và xin đi cùng.

Chiến phóng xe đi trước, còn Thành vào nhà nhờ anh trai của mình là Lê Đăng Thắng chở đi có tí việc. Đoàn Văn Thành đang ở cùng với Thắng cũng xin đi, nên cả ba đã chở nhau trên một chiếc xe mô tô, cùng với hai con dao trên tay.

Khi đến điểm hẹn gặp, Thành đã đưa cho Chiến một con dao, rồi cả hai chạy đến cổng chính nhà ông Vui la hét, đập phá, thách thức đánh nhau với cha con ông Vui và anh Quang. Riêng Đoàn Văn Thành và Thắng đứng ngoài đường, không tham gia vào vụ việc.

Vì đêm khuya, các đối tượng quậy phá bên ngoài nên anh Quang đã mở cổng phụ cầm theo một khúc gỗ dài khoảng 1,5m chạy ra. Chiến chạy đến chặn anh Quang lại tại bãi đất trống gần nhà rồi vung dao chém liên tiếp vào anh Quang. Hậu quả, anh Quang tử vong ngay sau đó.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi và tranh luận, HĐXX đã tuyên phạt Vũ Xuân Chiến 19 năm tù; Lê Đăng Thành 15 năm tù về tội “Giết người”. Lê Đăng Thắng 2 năm tù; Đoàn Văn Thành 1 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Hai đối tượng giết người phải bồi thường trách nhiệm dân sự cũng như chu cấp cho ba người con của anh Quang theo đúng quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm