Lập hồ sơ khống, chiếm đoạt hàng trăm tỷ của ngân hàng

(PLO) - Để có tiền trả nợ ngân hàng và duy trì hoạt động của các công ty do mình lập ra, Chu Minh Ngọc đã chỉ đạo nhân viên lập khống báo cáo tài chính, phương án kinh doanh để vay tiền 2 ngân hàng rồi chiếm đoạt hơn 132 tỷ đồng.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh ANTĐ

Các bị cáo tại tòa. Ảnh ANTĐ

Ngày 15/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Chu Minh Ngọc (SN 1976, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và 12 đồng phạm ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Những người này là Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vật tư thiết bị Tam Sơn, Giám đốc Công ty TNHH vật tư kỹ thuật TMC (Công ty TMC); Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Dịch vụ Vạn Lộc; nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty CP dịch vụ bảo vệ 24/7; nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông – chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long); nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP xăng dầu Petrolimex, Chi nhánh Thăng Long (PGBank Thăng Long)…

Theo cáo trạng, trong những năm 2010 và 2011, do không có tiền trả nợ ngân hàng, duy trì hoạt động của công ty và sử dụng cho mục đích cá nhân, Chu Minh Ngọc – Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp (Công ty CIMCO), Chủ tịch HĐTV Công ty TMC đã chỉ đạo Lê Thị Hương (Kế toán trưởng Công ty CIMCO) lập khống báo cáo tài chính, phương án sản xuất kinh doanh… để được ký 3 hợp đồng hạn mức tín dụng với OCB Thăng Long và PGBank Thăng Long.

Sau đó, để được các ngân hàng giải ngân, Ngọc chỉ đạo Hương, Hà Trùng Dương (Giám đốc Công ty TMC, Công ty Tam Sơn) lập và ký khống hợp đồng, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống về việc mua bán thép với Công ty TMC, Công ty Tam Sơn, Công ty Vạn Lộc…

Sau đó, Ngọc dùng các tài liệu này làm tài sản đảm bảo hình thành trong tương lai và được OCB Thăng Long giải ngân thông qua hợp đồng tín dụng hạn mức ngày 28/10/2010 và hợp đồng tín dụng ngày 29/10/2011 tổng số hơn 253 tỷ đồng và hơn 214,6 nghìn USD; được PGBank Thăng Long giải ngân hơn 270 tỷ đồng và gần 4,4 triệu USD.

Khi được giải ngân, Ngọc yêu cầu nhân viên chuyển lại số tiền cho mình để dùng vào việc thanh toán nợ các khoản vay không có khả năng thanh toán trước đó và chi phí hoạt động của các công ty do Ngọc thành lập. Tính đến ngày 20/10/2016, Ngọc đã trả được cho OCB Thăng Long hơn 165 tỷ đồng và hơn 214,6 nghìn USD, còn nợ gần 88 tỷ đồng; trả được cho PGBank Thăng Long gần 112 tỷ đồng và gần 4,4 triệu USD, còn nợ 146 tỷ đồng. Theo cơ quan chức năng, Ngọc còn chiếm đoạt của OCB Thăng Long là hơn 48 tỷ đồng, chiếm đoạt của PGBank Thăng Long gần 83 tỷ đồng.

Giúp sức cho Ngọc chiếm đoạt tổng số hơn 132 tỷ đồng của hai ngân hàng trên, ngoài Dương, Hương, còn có một số đối tượng khác như Trần Mạnh Hải – thành viên Công ty Vinarich, Vũ Duy Trinh - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ 24/7… Trong đó, theo cáo buộc, Trinh đã có hành vi ký khống 6 biên bản giao nhận tài sản đảm bảo và biên bản kiểm tra tài sản đảm bảo. Những biên bản khống này đã giúp Ngọc hoàn thiện hồ sơ đề nghị PGBank giải ngân và chiếm đoạt hơn 82 tỷ đồng của ngân hàng này.

Bên cạnh đó, còn có Vũ Đức Thực (nguyên Giám đốc OCB Thăng Long), Hoàng Văn Đông (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp, OCB Thăng Long)… Tài liệu điều tra thể hiện, trên cương vị Giám đốc OCB Thăng Long, Thực đã ký 27 khế ước cho CIMCO vay hơn 221 tỷ đồng và hơn 210 nghìn USD để mua hơn 23 nghìn tấn thép. Tài sản đảm bảo cho từng khế ước nhận nợ là thép hình thành từ vốn vay. 

Tuy nhiên, quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn của CIMCO, Thực đã không đánh giá đúng khả năng tài chính, khả năng trả nợ khi cho CIMCO vay vốn, không kiểm soát được tài sản đảm bảo. Khi CIMCO không trả được nợ khoản vay trước, Thực vẫn chỉ đạo lập, ký tờ trình thay đổi bổ sung điều kiện tín dụng đối với công ty này, tiếp tục đề nghị gia hạn thực hiện hợp đồng tín dụng; ký giải ngân mà không bổ sung tài sản bảo đảm…

Tương tự, Đông đã không đánh giá hết khả năng tài chính, khả năng trả nợ khi cho CIMCO vay vốn, không kiểm soát được tài sản đảm bảo; ký tờ trình bổ sung, thay đổi điều kiện tín dụng đối với CIMCO không nêu rõ công ty này không hợp tác bàn giao tài sản bảo đảm; kiểm tra, tiếp nhận, quản lý tài sản đảm bảo không đúng quy định của OCB…

Dự kiến phiên xét xử diễn ra trong 5 ngày. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm