Lĩnh án tử vì nhận chở thuê cả bao tải ma túy

(PLVN) - Vì 500 USD tiền công, Lỉa nhận lời vận chuyển khối lượng ma túy lớn đi giao cho khách. Với tang vật gần 7 kg ma túy, Lỉa phải nhận án tử hình.

Bị cáo Dềnh Bá Lỉa lĩnh án tử hình.

Bị cáo Dềnh Bá Lỉa lĩnh án tử hình.

Ngày 23/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Dềnh Bá Lỉa (34 tuổi), trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. 

Theo cáo trạng, khoảng 16h ngày 30/7/2020, Dềnh Bá Lỉa đi làm rẫy về gần khu vực biên giới Việt Nam - Lào thuộc xã Nậm Cắn thì gặp 2 người đàn ông giới thiệu là người Lào. Hai người này thuê Lỉa vận chuyển 7 gói ma túy đến đường liên xã thuộc bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn sẽ nhận được 500 USD tiền công. Lỉa đồng ý. 

Sau đó, hai người Lào đưa cho Lỉa 1 bao tải chứa 7 gói ma túy và 500 USD. Lỉa đưa cho 2 người Lào số điện thoại của mình rồi vác ma túy về nhà giấu trong bếp.

Đến 20h ngày 31/7, người Lào gọi điện thoại cho Lỉa nói: “Người nhận ma túy đến rồi, đưa ma túy xuống cho họ” và gửi số điện thoại người nhận ma túy cho Lỉa. Sau đó, Lỉa gọi điện cho người nhận ma túy nhưng bên kia không bắt máy. 

Tối cùng ngày, Lỉa bỏ bao tải chứa ma túy lên phía trước xe máy rồi đi giao cho khách. 21h45 cùng ngày, khi Lỉa đi trên đường thuộc bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn thì bị lực lượng công an bắt giữ. Tang vật vụ án là 5 gói ma túy với khối lượng 4.994 gam và 2 gói ma túy đá với khối lượng 2.003 gam.

Trước bục khai báo, bị cáo Lỉa khai vận chuyển ma túy thuê để lấy 500 USD tiền công. Bị cáo biện minh cho hoàn cảnh khó khăn nên đã thực hiện hành vi phạm tội dù biết việc làm đó là vi phạm pháp luật.

Về số tiền công được nhận, bị cáo khai đã tiêu xài hết. Bị VKSND thực hiện quyền công tố tại tòa đề nghị án tử hình, bị cáo Lỉa xin một cơ hội sống.

HĐXX nhận định, trong vụ án này việc bị cáo vận chuyển trái phép chất ma túy với khối lượng ma túy đặc biệt lớn nên cần có mức hình phạt nghiêm minh. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Dềnh Bá Lỉa án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm