Lĩnh án vì cả gan rửa rau củ bằng hóa chất

(PLVN) - Với hành vi dùng hóa chất rửa hàng tấn rau củ, bị cáo Sáng bị tuyên 18 tháng tù giam.

Ngày 11/3, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Bùi Văn Sáng (SN 1983) về tội Vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Rửa rau củ bằng hóa chất, Sáng phải trả giá

Trước đó, hồi tháng 11/2019, Sáng bị TAND quận Thủ Đức tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù giam. Sau bản án, Sáng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, Sáng khai mình là lao động chính, cuộc sống khó khăn, hiện đang nuôi con nhỏ để xin HĐXX khoan hồng, giảm án cho mình.

Tuy nhiên, HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của Sáng bởi hành vi dùng hóa chất bị cấm trong sản xuất thực phẩm để rửa củ cải là nguy hiểm cho xã hội, đầu độc sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, Sáng từng bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng lại không chấp hành nộp phạt, tiếp tục sử dụng hóa chất cấm để kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, thể hiện thái độ xem thường pháp luật.

Từ đó, HĐXX đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Sáng.

Theo bản án sơ thẩm, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản ở phường Tam Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM). Ngày 13/4/2018, cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện cơ sở chế biến nông sản của Sáng đang rửa thực phẩm bằng hóa chất nên lập biên bản quả tang.

Thời điểm bị phát hiện, cơ sở của Sáng đã rửa 3,1 tấn củ cải bằng hóa chất Sodium dithionete và Sodium Sulfate là hai chất không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Tại cơ quan chức năng, Sáng cho biết vào tháng 11/2017, Sáng thuê ba người mua hóa chất (Na2SO4) để rửa và ngâm củ cải cho khách, giá rửa 1kg củ cải là 500 đồng.

Cứ mỗi muỗng cà phê hóa chất, cơ sở của Sáng rửa được 50kg củ cải. Mỗi ngày cơ sở của Sáng dùng hóa chất rửa, ngâm 7-8 tấn củ cải, thu lợi 3,5 - 4 triệu đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm