Lĩnh án vì đưa 3 trẻ sơ sinh chào đời nhờ mang thai hộ nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Biết nhiều đồng hương đang sống ở Campuchia không thể về nước theo con đường hợp pháp, Peng đã “lập” đường dây về nước theo con đường tiểu ngạch để hưởng lợi. Khi đang đưa 3 trẻ sơ sinh chào đời nhờ mang thai hộ từ Campuchia về Trung Quốc, Peng bị bắt tại Việt Nam.
Ngày 25/2, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Tao Chong Peng (SN 1991, ở TP Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”.
Theo cáo trạng, Tao Chong Peng sang Campuchia làm ăn kinh tế. Tại đây, anh ta biết có nhiều đồng hương người Trung Quốc sống tại Campuchia không có hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân nên không thể về nước theo con đường hợp pháp được. Để “giúp” đồng hương về nước, Tao Chong Peng đã đứng ra tổ chức cho những người trên nhập cảnh trái phép từ Campuchia qua Việt Nam về Trung Quốc theo đường tiểu ngạch nhằm hưởng lợi.
Tài liệu điều tra thể hiện, ngày 1/7/2019, Tao Chong Peng tổ chức cho 3 bé trai sơ sinh không có giấy tờ hợp pháp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để đưa sang Trung Quốc. Chiều cùng ngày, nhóm của Peng có mặt tại Hà Nội. Khi đang chuẩn bị đưa người lên Lào Cai và Lạng Sơn để về nước, Peng bị kiểm tra, bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, những người đi cùng Tao Chong Peng, trong đó có anh Wu Yong An (SN 1966, ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) khai do có nhu cầu sinh con trai, anh An đã sang Campuchia. Tại đây, anh An làm thủ tục thụ tinh nhân tạo, thuê 1 phụ nữ người Campuchia mang thai hộ tại Bệnh viện Hoàng Gia Campuchia với giá khoảng 2,6 tỷ đồng. 
Tao Chong Peng. 

Tháng 5/2019, anh Wu Yong An được thông báo là người phụ nữ trên đã sinh con trai. Do đó, ngày 25/5/2019, anh Wu Yong An cùng vợ đã bay sang Campuchia. Giám định AND của bé trai, xác định đúng con mình, anh Wu Yong An đặt tên là Ngô Tiểu Mãn. Do cháu Mãn không có giấy khai sinh và giấy tờ liên quan nên anh An đã gặp, thỏa thuận thuê Peng đưa con về nước với giá 7.000 USD (tương đương hơn 160 triệu đồng).

Cùng thời gian trên, Peng cũng được thuê mang 2 bé sơ sinh con của anh Li Miao Rong (TP Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) từ Campuchia về Trung Quốc. 2 bé trai sơ sinh này cũng được anh Rong “nhờ đẻ” thông qua dịch vụ môi giới thụ tinh nhân tạo với 2 người phụ nữ người Campuchia với chi phí khoảng 3,3 tỷ đồng.
Ngày 29/6/2019, vợ chồng anh Wu Yong An bế cháu Ngô Tiểu Mãn, chị Hu Xiao Yu và người giúp việc mỗi người bế 1 bé trai đến cửa khẩu Quốc tế Bavet (Campuchia) để gặp Tao Chong Peng làm thủ tục xuất cảnh Campuchia, nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Do 3 bé trai sơ sinh không có giấy tờ nên Peng thuê một số đối tượng người Campuchia đưa đi theo đường tiểu ngạch, nhập cảnh vào Việt Nam. 
Hội ngộ nhau tại Hà Nội, Peng thuê xe cho những người trên mang các bé trai sơ sinh lên Lào Cai và Lạng Sơn để nhập cảnh Trung Quốc. Chưa kịp di chuyển, Peng và số người trên bị kiểm tra hành chính, đưa về trụ sở công an xử lý.
Ngày 25/2, TAND TP Hà Nội đưa vụ án trên ra xét xử. Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tao Chong Peng 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép”. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm