Lĩnh án vì thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo hàng chục tỷ

(PLVN) - Có hành vi thao túng thị trường chứng khoán và lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, nguyên nữ giám đốc Công ty TNHH MTV chứng khoán ngân hàng Đông Á phải trả giá bằng 20 năm tù.

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, sáng 21/8, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Vân Giang (SN 1981, nguyên GĐ Công ty TNHH MTV chứng khoán ngân hàng Đông Á (Công ty DAS). HĐXX tuyên phạt bị cáo Giang 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng thị trường chứng khoán”.
Theo cáo trạng, đầu năm 2017, trên một số trang mạng Internet có nhiều bài viết phản ánh việc cổ phiếu của Công ty CP Tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (Công ty CDO) có mã là CDO có dấu hiệu bị thao túng giá, Công an Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vào cuộc điều tra xác minh.
Quá trình điều tra xác định, Công ty CDO đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đình Nhân (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ). Cuối năm 2014, bà Lê Kim Thu (mẹ ông Nhân) nhờ Nguyễn Vân Giang đưa cổ phiếu CDO lên sàn, niêm yết cổ phiếu và giao dịch. 
Từ 26/2/2015, khi cổ phiếu CDO được chấp thuận niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, Giang chỉ đạo một số nhân viên tại Công ty DAS trực tiếp hoặc qua một số nhân viên môi giới khác tại các Công ty chứng khoán khác mở 70 tài khoản chứng khoán tại 24 Công ty chứng khoán, đứng tên 40 cá nhân đều là người nhà, khách hàng, nhân viên… của Giang.
Sau đó, Giang trực tiếp sử dụng, quản lý các tài khoản này và sử dụng các sản phẩm của các Công ty chứng khoán bảo lãnh chậm nộp tiền (cho phép khớp mua cổ phiếu trước, thanh toán sau vào cuối ngày hoặc sang ngày hôm sau) cho các tài khoản để có nguồn tiền mua đi bán lại mã cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản, đẩy giá cổ phiếu CDO.
Để thực hiện giao dịch, Giang nhờ các nhân viên môi giới thực hiện nộp, rút tiền tại các Công ty chứng khoán. Nguồn tiền để giao dịch là do Giang xin bảo lãnh mua cổ phiếu trước nộp tiền sau của các Công ty chứng khoán hoặc vay cá nhân khác.
Cơ quan chức năng xác định từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, Nguyễn Vân Giang đã có hành vi sử dụng 70 tài khoản chứng khoán tạo giao dịch mua bán chéo giữa các tài khoản nhằm đầy giá cổ phiếu CDO, gây thiệt hại cho 572 nhà đầu tư, gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng cho các nhà đầu tư. Trong đó có 13 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường thiệt hại là gần 2 tỷ đồng. 
Ngoài ra, Nguyễn Vân Giang còn lợi dụng vị trí Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Công ty DAS để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 3 người tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng thông qua việc ký kết các hợp đồng hợp tác, hỗ trợ đầu tư chứng khoán không có thật.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm