Lừa bán đất để chiếm đoạt tiền tỉ của người thân

(PLVN) - Bằng thủ đoạn gian dối, lừa bán đất của gia đình, Phạm Văn Đào đã chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng của một người họ hàng. 

Bị cáo Phạm Văn Đào tại tòa

Bị cáo Phạm Văn Đào tại tòa

Ngày 27/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Phạm Văn Đào (40 tuổi), trú xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tháng 3/2018 do cần tiền trả nợ, tiêu xài cá nhân và đầu tư làm ăn nên Phạm Văn Đào nảy sinh ý định lừa bán thửa đất rộng 235 m2 của mẹ đẻ là bà Hồ Thị Vân (SN 1958, trú xã Sơn Hải).

Đào tung tin muốn bán đất để đi nơi khác ở. Biết chuyện, ông Lê Xuân Thăng (anh em con cô con cậu với bà Vân) đã liên hệ để mua mảnh đất đó cho vợ chồng con dâu là chị Bùi Thị Hiếu với giá 2,8 tỷ đồng.

Do biết thửa đất này thuộc quyền quyết định của bà Vân nên ông Thăng hỏi Đào: “Mẹ có đồng ý bán không?”. Để tăng thêm sự tin tưởng cho ông Thăng, Đào nói: “Mọi việc cháu quyết hết, cậu không phải lo, cháu nói bán đất cho cậu là bán”.

Tin tưởng Đào là con cháu trong nhà và theo tập quán của địa phương thì việc mua bán đất chỉ cần thỏa thuận bằng miệng giữa hai người sau đó mới làm thủ tục pháp lý mua bán đất nên ông Thăng đã đưa trước 30 triệu đồng tiền cọc. 

Bằng thủ đoạn gian dối, trong khoảng thời gian từ ngày 7/5/2018 đến 10/8/2018, Phạm Văn Đào đã nhận từ gia đình chị Hiếu tổng số tiền 1.195.000.000 đồng.

Sau nhiều lần yêu cầu Đào làm thủ tục bán đất nhưng không được và cũng không được Đào trả lại tiền, ngày 4/4/2019, chị Hiếu đã làm đơn tố cáo công an.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Đào khai tất cả số tiền chiếm doạt được đã tiêu xài cá nhân nên không có khả năng trả lại. 

Trước khi phiên tòa này diễn ra, mẹ của bị cáo đã trả cho chị Hiếu 400 triệu đồng. 

Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Phạm Văn Đào 8 năm tù. Buộc bị cáo phải hoàn trả số tiền gần 800 triệu đồng cho bị hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày 15/12, xét xử vụ "giang hồ mạng" Phú Lê đánh người

Ngày 15/12, xét xử vụ "giang hồ mạng" Phú Lê đánh người

(PLVN) - Sáng 1/12, Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng (Hà Nội) ra quyết định ngày 15/12 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Văn Phú (tức Phú "Lê," sinh năm 1980, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội; thường được gọi là "giang hồ mạng" Phú Lê) về tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định tại Điều 134, khoản 1, điểm a, i - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Đọc thêm