Lừa đảo xin việc, nữ cấp dưỡng phải trả giá

(PLVN) - Không có khả năng xin việc nhưng một nữ cấp dưỡng vẫn đưa ra lời nói dối để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều người. 

Bị cáo tại tòa.

Bị cáo tại tòa.


Ngày 26/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Thị Mỹ Hòa (SN 1979, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nguyên nhân viên cấp dưỡng của một Tập đoàn) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Theo cáo trạng, ngày 18/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhận được đơn của ông Ngô Phú Châu (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tố cáo Trần Thị Mỹ Hòa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng nhận được nhiều đơn tố cáo Trần Thị Mỹ Hòa của nhiều người khác.
Qua công tác điều tra đã xác định Trần Thị Mỹ Hòa là nhân viên cấp dưỡng tại một Tập đoàn, không có nhiệm vụ tuyển dụng lao động nhân sự tại Tập đoàn. Tuy nhiên, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Hòa đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân là trợ lý của Tổng giám đốc Tập đoàn, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc làm tại Tập đoàn cho những người có nhu cầu, để nhận và chiếm đoạt tiền của họ.
Cơ quan chức năng xác định trong khoảng thời gian từ đầu năm 2015 – tháng 7/2017, Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 4 bị hại với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Ngoài ra, Hòa còn có hành vi làm giả 2 tài liệu của Tập đoàn để lừa đảo chiếm đoạt tiền nhờ xin việc của ông N.P.C. 
Tài liệu điều tra thể hiện, Hòa đã nhận của ông Châu hơn 700 triệu đồng để xin cho anh Ngô Việt H. vào làm việc tại Tập đoàn. Theo lời khai của Hòa, sau khi nhận tiền của ông Châu, Hòa đến nhà một lãnh đạo Tập đoàn, chi nhánh Tập đoàn gặp người nhà của họ với mục đích biếu quà và tiền để làm quen nhờ xin việc cho anh H. nhưng họ không đồng ý. Vì đã đưa tiền nên Hòa cũng “không dám đòi lại”. 
Và để ông Châu tiếp tục tin tưởng, đưa tiền, Hòa đã nại ra nhiều lý do khác nhau để xin việc cho anh H. Cụ thể, Hòa đã làm giả các quyết định, phiếu thu nhằm chiếm đoạt tiền của ông Châu bằng cách tự soạn thảo nội dung, đánh máy các quyết đinh, phiếu thu rồi cắt dán phần con dấu, chữ ký chức danh của người có thẩm quyền trong Tập đoàn để trích sao lên các tài liệu, mang ra cửa hàng in ấn ở khu vực quận Nam Từ Liêm thuê in màu scan lên các quyết định và phiếu thu giả. Hiện Hòa không có khả năng khắc phục hậu quả.
Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hòa 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2  năm tù về tội “Làm giả Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội danh này bị cáo Hòa phải chấp hành hình phạt 14 năm tù.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm