Nam sinh vướng lao lý vì giải quyết mâu thuẫn hộ chú họ

(PLO) - Vào quán bia,  Đỗ Văn Việt (SN 1998, ở xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đang là học sinh THPT) được chú họ cho biết vừa có mâu thuẫn với nhóm thanh niên bàn bên. Uống cạn cốc bia xong, Việt về nhà lấy thanh, kiếm quay lại “dằn mặt”người có mâu thuẫn với chú mình. Với hành vi chém người này,  nam sinh vướng lao lý với bản án 18 năm tù.

Việt (ngồi) và Dũng, Tú tại tòa

Việt (ngồi) và Dũng, Tú tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa Đỗ Văn Việt (SN 1998), Nguyễn Văn Dũng (SN 1993, cùng ở xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Nguyễn Quý Tú (SN 1993, ở xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Anh Minh (SN 1989, cùng ở xã Thanh Xuân).

Từ xích mích vì nhận người thân

Theo cáo trạng, chiều 7/9/2015, Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Quý Tú rủ nhau đến quán bia Thu Trang trên địa bàn xã Thanh Xuân uống bia. Tại đây, Dũng và Tú ngồi cạnh bàn với nhóm của anh Nguyễn Anh Minh, trong đó có anh Lê Văn Hòa và anh Nguyễn Quý Việt.

Quá trình uống bia, Tú thấy anh Nguyễn Quý Việt (người trong nhóm anh Minh, đồng thời là người quen của cả hai) uống say, nói nhiều nên khuyên can, bảo anh Việt uống ít thôi để chiều còn đi đá bóng. Nghe vậy, Lê Văn Hòa – người trong nhóm anh Minh gọi Tú sang giao lưu. 

Thấy Tú không sang theo lời mời của mình, anh Hòa tự giới thiệu mình là anh trai của anh Việt. Nghe xong, Tú không đáp lời vì thấy anh Hòa say rồi. Tuy nhiên vừa lúc đó, Dũng  lại lên tiếng: “Em ở cùng làng với anh Việt, sao em không biết anh Việt có anh em ruột hay không”.

Bỗng nhiên bị Dũng nói lại, anh Hòa tức giận bảo: “Nếu tao nói dối thì mày làm chó”. Nghe đi nghe lại câu đó nhiều lần, Dũng quay sang hỏi Tú “giờ tính sao”. Nhận được câu trả lời: “Cái này chuyện của mày”, Dũng không nói gì, tiếp tục uống bia cùng Tú.

Vừa lúc đó, Tú nhìn thấy Đỗ Văn Việt (cháu họ Dũng) đi xe máy qua nên đề nghị gọi vào uống bia cùng. Gặp nhau trong quán bia, Việt được chú họ cho biết vừa bị nhóm thanh niên bàn bên chửi bới. Nghe xong, nam sinh cấp 3 hỏi chú ai là người chửi. Nhận diện được người vừa có mâu thuẫn với chú mình xong, Việt  uống cạn cốc bia rồi đứng dậy ra về nhằm mục đích lấy hung khí để nghênh chiến.

Lấy thanh kiếm trên nóc tủ quần áo giấu ở ống xả xe máy xong, Việt quay lại quán bia. Trên đường đi, cậu ta nhận được điện thoại của Dũng nói ra ngã tư làng Thạch Lỗi. Gặp nhau, Việt được Tú cho biết Dũng đang vào quán internet gần đó tìm người để quay lại quán bia nghênh chiến nên đứng đợi cùng. Khi chú họ quay ra, Việt bảo cả nhóm quay lại quán bia. Đi được vài chục mét, họ rủ thêm một thanh niên đi cùng. 

Đến án mạng đau lòng

Trên đường quay lại quán bia tìm nhóm thanh niên bàn bên, Việt và đàn anh bàn bạc cách nghênh chiến.

Tài liệu điều tra thể hiện, Tú hỏi Việt: “Có mỗi một đồ, nó bật lại thì làm thế nào”. Việt đáp: “Không có đồ thì cầm gạch”. Nghe vậy, Tú bảo: “Ở đó lấy đâu ra gạch”, Việt bảo: “Không có gạch thì dùng cốc mà ném”. 

Tới nơi, Dũng và thanh niên đi cùng vào bàn cũ ngồi, trong khi Tú và Việt đi thẳng tới bàn anh Minh, anh Hòa và nhóm bạn ngồi. Khi vừa vào trong quán, Việt lại quay ra xe lấy thanh kiếm Nhật. Đi về phía bàn anh Minh, Việt chỉ tay vào Hòa hỏi Dũng: “Có phải đây không chú”. Được chú chỉ vào anh Hòa, Việt tiến tới một tay túm tóc, một tay dí kiếm vào mặt anh Hòa nói: “Mày thích đánh nhau không”. Không đợi anh Hòa đáp lời, nam sinh vung ngay kiếm lên chém liên tiếp 3 nhát vào lưng anh Hòa. Thấy vậy, Dũng cũng xông tới đấm vào mặt anh Hòa.

Thấy bạn bị đánh, anh Minh đứng dậy, định đến can ngăn nhưng bị Tú ngồi bên cạnh cản lại. Lúc này, Việt lùi lại, nhìn thấy hành động của anh Minh. Cho rằng anh Minh định dùng cốc bia ném mình nên Việt dùng kiếm đâm một nhát vào sườn phải của anh Minh. Bị đâm, anh Minh chạy vào phía trong khu bếp thì gục ngã.

Còn Việt, sau khi đâm anh Minh xong quay ra thì thấy chú họ đang cầm cốc thủy tinh ném anh Hòa nên cũng cầm cốc ném theo. Sau đó, nam sinh gọi chú đi về. Khi đến đoạn đường vắng, thấy có hồ nước ngay sát đường, Việt đã ném thanh kiếm vừa đâm người xuống đó. Sau khi nhóm Việt bỏ đi, anh Minh được mọi người đưa đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, anh Minh đã tử vong sau đó. Tối cùng ngày, Việt đến Công an huyện Sóc Sơn đầu thú, hôm sau Dũng và Tú bị bắt.

Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa Việt, Dũng và Tú ra xét xử về tội “Giết người”. Do khi phạm tội, Việt chưa đủ 18 tuổi nên sau khi nghị án, HĐXX tuyên Việt 18 năm tù về tội “Giết người”. 2 bị cáo còn lại là Dũng và Tú lĩnh lần lượt là 20 năm và 19 năm tù cùng về tội danh trên. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm