Nam thanh niên mạo danh người khác đăng tin sai sự thật về Covid-19 lĩnh án

(PLVN) - Mạo danh người khác đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19, Sơn bị xử phạt 9 tháng tù treo và 30 triệu đồng.

Bị cáo Sơn tại tòa.

Bị cáo Sơn tại tòa.

Ngày 6/5, TAND huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đinh Vĩnh Sơn (27 tuổi, ngụ xã Đạ P’Loa, huyện Đạ Huoai) về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Theo cáo trạng, Đinh Vĩnh Sơn có mâu thuẫn trên mạng xã hội facebook với anh Hồ Hoàng Duy (ngụ tại TP Đà Lạt). Sơn sau đó sử dụng một tài khoản Facebook tên Tịnh Tiến rồi đổi sang tên Hồ Hoàng Duy để giả mạo Facebook của anh Duy. Mục đích của Sơn nhằm gây mâu thuẫn giữa anh Duy với bạn bè.

Ngày 1/4, Sơn dùng tài khoản facebook giả mạo Hồ Hoàng Duy đăng bài trong nhóm công khai “Việc làm thêm học sinh, sinh viên Đà Lạt” với nội dung: “Tại Đà Lạt có 3 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1 ca đã tử vong lúc 4h sáng nay, 2 ca còn lại đã được mang đi cách ly. Chính quyền đang lập danh sách những người tiếp xúc với 03 bệnh nhân đó. Dự kiến số người tiếp xúc khoảng trên dưới 500 người. Bệnh nhân tử vong bên đường Đa Phú, còn 2 bệnh nhân còn lại ở chợ Đà Lạt”. 

Sau khi thông tin được Sơn đăng tải, nhiều người tỏ ra nghi ngờ thì Sơn bình luận trả lời khẳng định nội dung đăng tải là đúng, nguồn gốc thông tin do có người quen làm tại Trung tâm Y tế dự phòng Đà Lạt cung cấp. 

Đinh Vĩnh Sơn sau đó chỉnh sửa nội dung bài đăng nhưng vẫn khẳng định nội dung mình đăng tải là đúng sự thật. Sau hơn 1 ngày đăng tin sai sự thật, đến khoảng 12h ngày 2/4, Sơn đã xóa vĩnh viễn tài khoản giả mạo Hồ Hoàng Duy.

Ngày 7/4, công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với Đinh Vĩnh Sơn. Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình là để vu oan cho anh Hồ Hoàng Duy với mục đích để cơ quan chức năng tìm anh này xử lý. Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đinh Vĩnh Sơn về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

Tại tòa, Đinh Vĩnh Sơn đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và ý thức được những hậu quả do mình gây ra khi đăng tải những thông tin sai sự thật về dịch Covid-19. 

Xét thấy hành vi nói trên của bị cáo gây dư luận xấu và ảnh hướng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, HĐXX đã tuyên phạt Đinh Vĩnh Sơn 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng và hình phạt bổ sung là số tiền 30 triệu đồng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm