Nghịch tử lên cơn động kinh chém bố tử vong, mẹ bị thương

(PLVN) - Đang trong thời gian chờ xử lý tội Trộm cắp tài sản, Dương lên cơn động kinh dùng dao chém bố tử vong, mẹ bị thương.

Bị cáo Dương tại tòa

Bị cáo Dương tại tòa

Sáng 28/5, TAND TP Hà Nội đưa Dương Đại Dương (SN 1994, trú ở phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội Giết người và Trộm cắp tài sản.

Trong phòng xét xử chỉ có 3 thanh niên tham dự phiên tòa. Họ là anh em trong một gia đình nhưng tham dự phiên tòa với tư cách khác nhau. 1 người đại diện cho bị cáo, 2 người còn lại đại diện cho người bị hại chính là người cha đã tử vong.

Đứng trước vành móng ngựa, so với tuổi 25, bị cáo có phần già dặn hơn. Thi thoảng, bị cáo lại lén quay lại nhìn về phía các anh.

Theo cáo trạng, Dương bị bệnh động kinh toàn thể cơn lớn, bị hạn chế về nhận thức và điều khiển hành vi. Sáng 23/11/2017, Dương đi bộ đến đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai thì thấy chiếc xe máy AirBlade dựng trước cửa một gia đình nên nhảy lên phóng đi. Lúc này chủ nhân chiếc xe phát hiện truy đuổi và cùng công an phường bắt giữ ngay sau đó. 

Dương sau đó được xác định mắc bệnh tâm thần. Đang chờ cơ quan chức năng xử lý về hành vi trộm cắp tài sản thì đối tượng lại gây ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. 

Cụ thể, trưa 21/6/2018, ông Dương Tùng Hiên (SN 1956, bố Dương) và vợ đang ngủ trong phòng thì bất ngờ bị Dương xông vào dùng dao chém. Thấy vậy, người mẹ bật dậy xông vào can ngăn cũng bị Dương gây thương tích ở chân. Nghe tiếng kêu cứu, hàng xóm đã chạy tới khống chế Dương và đưa ông Hiên vào viện cấp cứu. Tuy nhiên hơn 20 ngày sau, ông Hiên đã tử vong.

Tại tòa, bị cáo Dương cho rằng việc mình trộm xe là không đúng. Bị cáo này giải thích “Cháu chỉ “mượn trộm” vì đi xe xong, lại mang về trả lại”.

Về hành vi giết bố, bị cáo khai đang ngủ trưa thì lên cơn động kinh dẫn đến hành vi phạm tội. Khi chủ tọa hỏi bị cáo có nhận thức được việc chém bố không, Dương ngập ngừng: “Nói chung lúc đấy không biết”.

Trong khi đó, anh trai của bị cáo cũng là đại hiện hợp pháp cho bị hại mong HĐXX có sự khoan hồng cho em. Theo người anh, sự việc không ai mong muốn, Dương phát bệnh động kinh từ năm lớp 9, gia đình cũng có bà ngoại bị.

Lúc này, bị cáo giơ tay xin có ý kiến. ‘Bị cáo bị bệnh động kinh chính thức từ năm lớp 6 được bố mẹ đưa đi chữa bệnh, đến lớp 9 thì nghỉ học hẳn”. 

Trong phiên tòa, luật sư đề nghị sau khi bị cáo chấp hành xong hình phạt sẽ được đưa đi chữa bệnh, bị cáo thốt lên “Cháu tưởng bệnh này bị cả đời mà”. Vị luật sư đáp lại “Chữa khỏi được chừng nào thì tốt chừng ấy”.

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Dương ngập ngừng hồi lâu rồi trả lời "không".

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến quyền sống của con người, cần xử lý nghiêm. Tuy nhiên, tình tiết giảm nhẹ là bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân chưa có tiền án, bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Do đó HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương 20 năm tù về tội giết người, 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).
Đọc thêm