Nguyên các thành viên HĐQT PVN khai ký khống vì được Đinh La Thăng nhờ

(PLO) - Trong phiên tòa chiều 19/6, HĐXX tập trung làm rõ cựu thành viên HĐQT biết hay không việc ký thỏa thuận tập đoàn PVN góp vốn vào Oceanbank.

Bà Phan Thị Hòa tại tòa

Bà Phan Thị Hòa tại tòa

Trước đó, ông Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh và Phan Thị Hòa, nguyên Thành viên HĐQT PVN khai: Trước khi Đinh La Thăng ký Thỏa thuận hợp tác số 6934 ngày 18/9/2008, không tổ chức họp HĐQT để bàn về chủ trương góp vốn vào Oceanbank. Ngày 30/9/2008, trong một cuộc họp HĐQT - PVN do Đinh La Thăng chủ trì, ngoài các thành viên HĐTV có Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Xuân Sơn cùng tham dự. 

Tại cuộc họp, Nguyễn Xuân Sơn có báo cáo việc Oceanbank mời PVN tham gia góp vốn, trong đó PVN góp 20%, cán bộ công nhân viên góp 10% và Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận hợp tác số 6934. Đến thời điểm này, các thành viên HĐTV mới biết PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank. 

Tháng 3/2017, Đinh La Thăng điện thoại nhờ xác nhận việc HĐQT PVN đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho ông Thăng ký Thỏa thuận với Oceanbank. Do cả nể nên ông Hùng, ông Cảnh, bà Hòa đã ký xác nhận cho Đinh La Thăng vào Giấy xác nhận ghi ngày 28/3/2017. Riêng ông Đỗ Văn Đạo không ký xác nhận theo đề nghị của ông Thăng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Hoàng Xuân Hùng và bà Phan Thị Hòa giữ nguyên lời khai trước đó về việc được ông Thăng nhờ xác nhận đã thông qua HĐQT tham gia góp vốn vào Oceanbank. Cả hai người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan này đều cho biết trước ngày 30/9 không biết việc góp vốn vào Oceanbank. 

Giải thích vì sao ngày 28/3/2017 ký giấy xác nhận họp HĐQT, bà Hòa cho biết: "Đúng là tôi có ký giấy xác nhận nhưng nội dung không hoàn toàn đúng sự thật". Còn ông Hoàng Xuân Hùng nói không biết thỏa thuận 6934 PVN góp vốn vào Oceanbank. Đến ngày 30/9, tham gia họp HĐQT ông Hùng mới biết thông qua thư ký ghi văn bản. 

“Vậy ông có ký giấy xác nhận ngày 28/3 liên quan đến góp vốn vào Oceanbank?”, tòa hỏi. Ông Hùng cho biết nhận được điện thoại của ông Thăng đề nghị xác nhận giúp việc tham gia góp vốn vào Oceanbank “Ông Thăng xưng là em và nói đã xác nhận với anh Cảnh, chị Hòa rồi. Việc xác nhận vào giấy là không đúng sự thật”, nguyên thành viên HĐQT PVN khai. 

Bà Phan Thị Hòa, khi được hỏi về nghị quyết chấp thuận tăng vốn ngày 31/5/2010, bà thừa nhận có tham gia. Trong đó ý kýến của bà là phải trình rõ phương án và hình thức tăng vốn. “Với trách nhiệm trưởng ban kýểm soát, bà đã thực hiện yêu cầu này như thế nào?”, chủ tọa hỏi. Bà Hòa trả lời “Tôi không yêu cầu vì trước đó 2 tháng, HĐQT đã có nghị quyết về việc tăng vốn trong vòng 5 năm. Không phải đến khi thủ tướng yêu cầu mới cân đối vốn”. 

Bà Hòa trả lời biết việc 2 lần góp vốn đầu tiên của PVN vào Oceanbank là 700 tỷ. “Vậy trách nhiệm thuộc về ai?”, chủ tọa hỏi. Bà Hòa trả lời “Nói về trách nhiệm thì những người có liên quan đều có trách nhiệm nhưng mức độ khác nhau. Việc tập đoàn đầu tư vào Oceanbank không phải nguyên nhân gây thất thoát của nhà nước mà do quá trình hoạt động, những người trong ngân hàng đã có sai phạm. Việc ngân hàng bị lỗ chủ yếu do hoạt động tín dụng cho vay gây nợ xấu, cho vay không đúng quy định”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm