Nguyên lãnh đạo dự án nước Sông Đà: “Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm”

(PLO) - Trong ngày đầu tiên xét xử (ngày 5/3,) vụ án vỡ đường ống nước sông Đà gây bức xúc dư luận trong thời gian dài, nguyên lãnh đạo dự án cấp nước Sông Đà cho rằng cáo trạng truy tố nhiều nội dung chưa đúng, các bị cáo đã làm tròn trách nhiệm, tuân thủ pháp luật. 

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo tại tòa

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm Hoàng Thế Trung (SN 1960) - nguyên GĐ Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà, Hà Nội (sau đây gọi tắt là BQL dự án cấp nước sông Đà); Nguyễn Văn Khải (SN 1961) – nguyên PGĐ BQL dự án; Trương Trần Hiển- nguyên Trưởng phòng vật tư BQL dự án.

Ngoài ra còn có các bị cáo Trần Cao Bằng (SN 1954), Vũ Thanh Hải (SN 1960) – nguyên GĐ và PGĐ Công ty CP Ống sợi thủy tinh Vinaconex; Đỗ Đình Trì (SN 1968) - cựu Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase); Nguyễn Biên Hùng (SN 1950), Hoàng Quốc Thống (SN 1955) và Bùi Minh Quân (SN 1972), đều từng là cán bộ Viwase.

Cáo trạng nhận định: Vật liệu chính của tuyến ống, ban đầu được chủ đầu tư dự án lựa chọn dùng ống gang dẻo; nhưng sau đó đã được HĐQT Vinaconex quyết định thay đổi bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh. Sau khi thay đổi, HĐQT quyết định ban hành các quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật, quyết định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự án do đơn vị thiết kế dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Vinaconex lập; trong đó đã lựa chọn và phê duyệt áp dụng tiêu chuẩn sản xuất và thử nghiệm ống composite cốt sợi thủy tinh cung cấp cho Dự án theo Tiêu chuẩn ANSI/AWWA C950 – 01 của Hiệp hội công trình thủy điện Hoa Kỳ. Đây cũng là tiêu chuẩn xây dựng mà chủ đầu tư dự án phê duyệt áp dụng trong dự án.

Tại tòa, nguyên GĐ Ban Quản lý dự án Sông Đà khai nhận việc ký hợp đồng 07 chấp nhận chất lượng ống như đã nêu. Tuy nhiên đối chiếu với bản kết luận giám định, không vi phạm quy định về xây dựng, không vi phạm quy chế cho BQL dự án. Khi biết ống có hư hỏng, bị cáo đã yêu cầu sửa chữa, thay thế số lượng ống bị hỏng. 

“Với tư cách là người trong BQL dự án, bị cáo đã làm tròn trách nhiệm, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, yêu cầu kỹ thuật. Nhưng với hậu quả xảy ra, tôi có một phần trách nhiệm”, bị cáo Trung nói. 

Trong khi đó cấp phó của bị cáo Trung là Nguyễn Văn Khải (nguyên PGĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội) khai cùng các bị cáo khác ký các biên bản nghiệm thu, khẳng định là không thiếu chỉ tiêu nhưng hồ sơ bên công ty ống cung cấp chỉ đóng dấu của phòng thí nghiệm nhưng chưa hợp chuẩn. Theo bị cáo, hợp đồng đó không sai.

Bị cáo Khải cho rằng việc vỡ ống liên quan tới nhiều vấn đề khác mà trong hồ sơ chưa được làm rõ. Bị cáo chưa chấp nhận việc truy tố như cáo trạng đã nêu. Khi xảy ra vụ án, bị cáo rất lo. Khi bị khởi tố, bị cáo rất hoang mang vì đã nghỉ làm nên không còn tài liệu để đối chiếu. Bị cáo Khải mong HĐXX xem xét khách quan tất cả nguyên nhân làm vỡ ống./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm