Nhóm cướp 'nhí' chuyên nhắm vào cửa hàng tiện ích lĩnh án

(PLVN) - Để có đồ ăn và tiền chơi game, băng cướp “nhí” gồm 8 đối tượng đã gây ra hơn chục vụ cướp tài sản của các cửa hàng tiện ích.

Các bị cáo bị áp giải sau phiên tòa

Các bị cáo bị áp giải sau phiên tòa

Sau 2 ngày xét xử, chiều 29/8, TAND TP HCM đã tuyên án đối với băng cướp “nhí” chuyên gây án tại các cửa hàng tiện ích trên địa bàn.

Cụ thể, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Phong Thiện, Nguyễn Nhân Hoàng mỗi bị cáo 8 năm tù; bị cáo Lê Nhật Nguyên, Nguyễn Anh Tuấn Kiệt cùng 7 năm 6 tháng tù; Phan Văn Thọ, Nguyễn Huỳnh Anh Lâm, Bùi Duy Minh, Đoàn Thế Vinh (đều SN năm 2002) bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm đến 6 năm tù giam cùng về tội Cướp tài sản.

Cáo trạng xác định, tháng 5/2018, Thiện lập băng nhóm gồm 7 thiếu niên chuyên đi cướp ở những cửa hàng tiện lợi như: Cirle K, Ministop, Shop & Go, Family Mart.

Ngày 11/5/2018, Thiện và đồng bọn đến một cửa hàng tiện lợi trên đường Cao Thắng (quận 3) cướp… 1 thùng bia và 3 chai nước ép trái cây. Bị phát hiện, nhóm này đã dùng hung khí đe dọa chủ cửa hàng rồi tẩu thoát. Sau đó, nhóm cướp mang bán thùng bia được 240.000 đồng chia nhau tiêu xài.

Ngày 25/6/2018, nhóm cướp nhí này cùng 3 đối tượng tên Chiến, Hòa, Sang (chưa rõ lai lịch) đến cửa hàng Family Mart ở quận 6 để cướp tài sản. Khi bị nhân viên cửa hàng đóng cửa, ngăn cản thì chúng lao vào đánh rồi lên xe tẩu thoát. Thông tin về các vụ cướp được các cửa hàng trình báo cho công an.

Đến ngày 2/8/2018, Công an quận 5 bắt giữ 8 thiếu niên bất hảo trên.

Tính đến thời điểm bị triệt phá, băng của Thiện đã thực hiện 11 vụ cướp tại các cửa hàng tiện ích trên địa bàn quận 3, quận 5, quận 6, quận 11 và quận Tân Bình. Băng nhóm này chọn thời điểm đêm khuya, rạng sáng để gây án và sẵn sàng chống trả nếu bị phát hiện.

Tài sản bị chiếm đoạt là các loại hàng hóa, như: bia, nước ngọt, đồ ăn... trong nhiều cửa hàng tiện lợi, có tổng giá trị hơn 8,3 triệu đồng.

Ngoài ra, 8 thiếu niên còn đập phá, gây thiệt hại về tài sản (trị giá 3 triệu đồng). Tuy nhiên, đại diện bị hại nhận tiền bồi thường và không yêu cầu xử lý hình sự về hành vi hủy hoại tài sản. Vì vậy, cơ quan công tố không có cơ sở xử lý hình sự đối với hành vi trên.

Trong vụ án này, Thiện tham gia 11 vụ, Thọ tham gia 9 vụ, Hoàng tham gia 10 vụ, Lâm tham gia 11 vụ, Kiệt tham gia 9 vụ, Nguyên tham gia 9 vụ, Bùi Duy Minh tham gia 5 vụ, Vinh tham gia cướp tài sản 1 vụ. Tổng số tiền mỗi bị cáo hưởng lợi từ 30.000 đồng đến 420.000 đồng.

Tại tòa, các bị cáo tỏ ra sợ hãi, thừa nhận đã gây ra các vụ cướp bia, rượu, nước giải khát, bánh kẹo…tại các cửa hàng tiện ích vào đêm khuya và gần sáng. Chúng khai mục đích cướp là để lấy đồ ăn uống.

Trong khi đó,  mẹ nhiều bị cáo nhận trách nhiệm về mình. Mẹ các bị cáo nói ân hận vì không dành nhiều thời gian giáo dục, định hướng cho con cái. Họ mong được xã hội rộng lượng và pháp luật khoan hồng cho các bị cáo.

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo là rất đáng lên án, thực hiện cướp tài sản có giá trị không lớn nhưng manh động, phạm tội nhiều lần, cần có mức án tương xứng.

Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt như khai báo thành khẩn, chưa đủ 18 tuổi và gia đình đã khắc phục một phần hậu quả… nên đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm