Ông Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà khai gì tại tòa phúc thẩm

(PLVN) -  Tại phiên tòa phúc thẩm, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho mình. Trong khi đó, ông Lê Nam Trà nói bản thân là người đầu tiên khai nhận về hành vi nhận tiền.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa.

Ông Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa.

Là người trả lời thẩm vấn đầu tiên, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) cho biết giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về 2 tội danh bị cấp sơ thẩm tuyên trước đó. Ông Son đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng triệt để các tình tiết giảm nhẹ cho mình.
Theo lời ông Son, ông là người liên hệ, trao đổi với ông Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch HĐQT AVG) để khắc phục hậu quả dự án Mobifone mua AVG. 
Cựu Bộ trưởng nói bản thân được Đảng, Nhà nước giao một số trách nhiệm nhưng đã không hoàn thành được nhiệm vụ nên rất ân hận. 
Trả lời câu hỏi: “Khi xảy ra sai phạm tại dự án (Mobifone mua 95% cổ phần của AVG – PV), theo bị cáo ai là người phải chịu trách nhiệm cao nhất?”, bị cáo Son nói bị cáo là người đứng đầu. 
Tiếp đó, ông Son thừa nhận bản thân là người chỉ đạo lập dự án, cho nên bị cáo rất hối hận về việc này. Ông Son cũng là người gợi ý cho Mobifone mua AVG, đồng ý đưa giao dịch vào giao dịch mật của nhà nước. 
Cũng theo lời ông Son, khi thực hiện dự án, ông không biết thương vụ trên phải xin phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Sau này ông mới biết.
Quá trình thẩm vấn bị cáo Son, chủ tọa cho biết nếu không phải là AVG, không phải Phạm Nhật Vũ thì hậu quả vụ án rất khó thu hồi được tài sản.
Ngoài ra, ông Phạm Nhật Vũ cũng có đơn xác nhận ông Son vận động ông Vũ khắc phục hậu quả hoàn toàn của vụ án. Sau một hồi trình bày, trả lời các câu hỏi của HĐXX, ông Son xin tòa áp dụng các quy định của pháp luật giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo xuống mức thấp nhất có thể.
Đến lượt mình, bị cáo Lê Nam Trà (nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone) cũng xin giảm nhẹ hình phạt của tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Nhận hối lộ”. Trước đó, ông Trà bị tuyên 23 năm tù.
Theo lời trình bày của ông Trà, trong tội “Nhận hối lộ”, bản thân ông hoàn toàn bị động và bất ngờ. Ông Trà không đòi hỏi ông Vũ. Ông Phạm Nhật Vũ cũng từng khai tại cấp sơ thẩm các bị cáo không thỏa thuận, không đòi hỏi. 
Ông Trà là người đầu tiên, chủ động khai báo về số tiền này vì nhận thức là sai. Do đó, ông Trà xin tòa xem xét cho mình. Cũng theo lời của ông Trà, khi được ông Vũ cho tiền, ông đã trả lại nhưng ông Vũ không nhận lại với lý do “em cho rồi thì không nhận lại, coi như đây là tiền riêng của em cho anh mượn”.
Chiều nay, HĐXX tiếp tục làm việc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

Ngày 8/3, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh hầu tòa

(PLVN) - Dự kiến ngày 8/3, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ).
Đọc thêm