Phạm Công Danh được hoàn trả 4.500 tỷ tiền tăng vốn điều lệ

(PLO) - Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, sáng nay (6/8), thẩm phám Phạm Lương Toản – Chánh tòa hình sự TAND TP.HCM đã tuyên đọc bản án đối với các bị cáo trong đại án VNCB.

Phạm Công Danh được hoàn trả 4.500 tỷ tiền tăng vốn điều lệ

Phạm Công Danh bị tuyên mức án cao nhất

Theo HĐXX, hành vi của bị cáo Phạm Công Danh (SN 1964, cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam - VNCB), Trầm Bê (cựu Chủ tịch hội đồng Tín dụng ngân hàng TMCP Thương Tín - Sacombank) và 44 người khác được xác định có vai trò đồng phạm đã cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phạm Công Danh được xác định vai trò cầm đầu vụ án, đề ra chủ trương lấy tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank, chỉ đạo ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết về việc dùng tiền của VNCB gửi liên ngân hàng, chỉ đạo việc lập khống hồ sơ gửi 6.630,12 tỷ đồng của VNCB sang gửi thị trường 2 tại 3 ngân hàng BIDV, TPBank, Sacombank nhằm cầm cố, bảo lãnh cho 29 lượt công ty vay trên 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng nêu trên để Danh sử dụng.

Do các công ty này không có tiền trả nợ nên các ngân hàng trên siết nợ, thu hồi vốn, gây thiệt hại cho VNCB số tiền trên 6.126 tỷ đồng. Hành vi của Danh là rất nguy hiểm cho xã hội, giữ vai trò chủ mưu nên cần tuyên mức án nghiêm khắc nhất.

Các bị cáo được xác định vai trò đồng phạm như Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Hoàng Đình Quyết, Phan Thành Mai, Trầm Bê, Phan Huy Khang, Đinh Việt Cường, Phan Minh Tùng, Nguyễn Việt Hà… đã giúp sức cho Phạm Công Danh thực hiện các hành vi sai trái nên cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Các bị cáo là bảo vệ, giữ xe, tạp vụ… được Danh thuê đứng tên các công ty do Danh thành lập đã có hành vi ký các hợp đồng vay hàng trăm tỷ đồng của các ngân hàng nên cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Tuy nhiên, trong quá trình lượng hình, HĐXX cân nhắc xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt như thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, nhân thân tốt, có nhiều đóng góp, được tặng bằng khen trong quá trình công tác, là lao động chính trong gia đình… để giảm cho các bị cáo một phần hình phạt.

Từ các nhận định nêu trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh 20 năm tù, tổng hợp với bản án 30 năm tù trong giai đoạn 1 của đại án này, buộc Danh chấp hành mức án là 30 năm tù.

5 thuộc cấp thân tín của Danh là các bị cáo Phan Thành Mai bị tuyên phạt 10 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù; Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT, nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 10 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 30 năm tù. Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó Giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 3 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 22 năm. Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn (Trưởng ban Kiểm soát VNCB) 5 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 14 năm. Bị cáo Phan Minh Tùng (Kế toán hành chính tập đoàn Thiên Thanh) 4 năm tù, tổng hợp bản án cũ là 11 năm tù.

Tuyên phạt bị cáo Trầm Bê 4 năm tù; Bị cáo Phan Huy Khang (nguyên Tổng Giám đốc Sacombank); Đặng Thị Bích Thủy, Nguyễn văn Cường; Trần Hiệp, Lê Văn Tuấn, Đặng Văn Phúc, Lê Đài, Lê Duy Lương, Nguyễn Ngọc Thái cùng mức án 3 năm tù; Bị cáo Nguyễn Việt Hà (Tổng Giám đốc công ty quản lý Quỹ Lộc Việt) 4 năm tù.

Các bị cáo là giám đốc các công ty “ma”, giám đốc, phó giám đốc các ngân hàng, giám đốc, phó giám đốc, kế toán các doanh nghiệp bị tuyên phạt từ 2 - 12 năm tù và cho hưởng án treo.

Buộc CB phải hạch toán 4.500 tỷ được Phạm Công Danh dùng tăng vốn điều lệ

Về phần dân sự, HĐXX tuyên giải tỏa kê biên đối với căn nhà trên đường An Dương Vương (quận Bình Tân, TP.HCM) để trả lại cho bà Viên Tú Anh vì căn nhà này không liên quan đến hành vi phạm tội của Trầm Bê. Đối với căn nhà trên đường Hồng Bàng (quận 6), HĐXX tuyên giải tỏa kê biên trả lại cho Trầm Bê và Sacombank quản lý.

Thu hồi số tiền 4.500 tỷ đồng là tiền của Phạm Công Danh chuyển vào VNCB (nay là CB) để tăng vốn điều lệ nhưng chưa được chấp thuận trả lại cho Phạm Công Danh. Tuy nhiên, cấn trừ số trền trên 2.300 tỷ lòa tiền được xác định do hành vi phạm tội của Phạm Công Danh, còn trên 2.100 tỷ đồng trả lại cho Phạm Công Danh để đảm bảo thi hành án cho cả giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

Bên cạnh đó, HĐXX tuyên buộc bà Hứa Thị Phấn có trách nhiệm hoàn trả cho CB số tiền 600 tỷ đồng được xem là vật chứng của vụ án liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Công danh tại TPBank.

Tuyên buộc ông Trần Quý Thanh hoàn trả cho CB 194 tỷ đồng liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Danh tại TPBank.

Buộc BIDV phải hoàn trả tổng cộng trên 1.600 tỷ đồng cho CB là tiền được xác định vật chứng vụ án. Buộc Sacombank hoàn trả trên 36 tỷ đồng cho CB để khắc phục hậu quả vụ án.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc công ty Hải Tiến bồi hoàn cho CB hơn 430 tỷ đồng liên quan đến hành vi của Danh tại 2 ngân hàng là TPBank và BIDV.

Buộc Phạm Công Danh phải bồi thường lại tổng số tiền tiền là trên 700 tỷ đồng cho CB.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm