Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ”

(PLVN) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) về tội “Đưa hối lộ”.

Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa.

Phan Văn Anh Vũ tại một phiên tòa.

Ngoài ông Vũ, cơ quan CSĐT cũng đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hoà (SN 1984, quê Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”.
Theo kết luận điều tra, khoảng tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng…. Do lo sợ bị pháp luật xử lý, ông Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hoà tiếp cận với một lãnh đạo Tổng Cục tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.
Cơ quan điều tra cho rằng, bị can Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hoà và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, bị can Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hoà chuyển cho lãnh đạo này, song Hoà phủ nhận.
Quá trình điều tra, Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình không đưa tiền, chỉ đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc. Việc khai đưa tiền, theo lời Vũ là do được hướng dẫn, khai vậy vì bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.
Trước thông tin chồng bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã làm đơn gửi nhiều cơ quan chức năng để kêu oan cho chồng.
Trong đơn, bà Hiền viết từ khi chồng bị bắt, đưa ra xét xử, cuộc sống của 7 mẹ con bà rất vất vả nhưng vẫn cố gắng vượt qua. Bà Hiền cho biết trong lần vào thăm chồng gần đây, ông Vũ đã nói với bà việc bị khởi tố về tội “Đưa hối lộ” là không đúng với bản chất của sự việc. 
Ngoài ra, bà Hiền còn nói được chồng cho biết có nhiều phạm nhân được trích xuất về cho ở cùng buồng giam với chồng để khủng bố tinh thần, đánh đập rồi phải nghe theo điều tra viên.
Cơ quan điều tra cho rằng, việc vu khống cho lãnh đạo Cơ quan CSĐT Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.
Theo CQĐT, mặc dù bị can Phan Văn Anh Vũ phủ nhận việc đưa tiền va khai là đưa thuốc lá cigar, nấm linh chi nhưng hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội “Đưa hối lộ”.
Đối với Hồ Hữu Hòa, cơ quan điều tra nhận định Hoà là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền cho lãnh đạo Tổng Cục tình báo nên đủ căn cứ cáo buộc hành vi “Môi giới hối lộ”.
Phan Văn Anh Vũ từng bị đưa ra xét xử về các tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt chung của các bản án, Phan Văn Anh Vũ nhận mức án tổng cộng 30 năm tù.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm