Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú: Đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu nghi vấn quanh chứng cứ

(PLVN) - Chiều 15/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và Công ty DS do đạo diễn Việt Tú làm chủ tiếp tục diễn ra. Trong phần này, đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã nêu nghi vấn của mình liên quan công văn trả lời TAND TP Hà Nội của Hội Nghệ sĩ sân khấu.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tại tòa.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam tại tòa.

Tại tòa, đại diện Tuần Châu Hà Nội cho biết họ đã phải mất nhiều lần để thuyết phục được đạo diễn Hoàng Nhật Nam làm Tinh hoa Bắc Bộ. Bởi khi đó, dự án của Tuần Châu lâm vào bế tắc khi Công ty này không thể liên lạc được với đạo diễn Việt Tú. Trong khi đó, 350 diễn viên là nông dân thì Tuần Châu Hà Nội đang phải trả lương hàng tháng...
Có mặt tại tòa, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết ông phản đối phán quyết của tòa sơ thẩm khi tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh. Theo nam đạo diễn, Tinh hoa Bắc Bộ và Ngày xưa đều là hai người đàn bà đẹp, mỗi người có nhịp đập, hơi thở riêng, do hai “người cha” sinh ra. 
Sau đó, đạo diễn Hoàng Nhật Nam dành thời gian chỉ ra sự khác biệt giữa Tinh hoa Bắc Bộ của ông và Ngày xưa của đạo diễn Việt Tú. Ông Nam khẳng định việc thai nghén ý tưởng và thực hiện, ông có cả một ekip chuyên nghiệp nên mới làm trong thời gian 2 tháng đã xong.
“Có nhạc sỹ qua một đêm có thể cho ra một tác phẩm nhưng cũng có nhạc sỹ mất cả đời cũng không cho ra được tác phẩm ra hồn. Tôi làm việc có cả ekip nên có thể làm xong trong thời gian ngắn, cái này tùy thuộc năng lực từng người”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.
Ngoài ra, vị đạo diễn này cũng đặt vấn đề về tính minh bạch của công văn mà Hội nghệ sỹ sân khấu cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh khi công văn này có trên Facebook của đạo diễn Việt Tú trước khi có dấu của Hội. “Chúng tôi muốn xem lại tính minh bạch, khách quan của văn bản đó. Chúng tôi cũng đã lập vi bằng vấn đề này”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.
Điều này cũng được luật sư của Tuần Châu Hà Nội nêu trong phần tranh luận. Luật sư phía nguyên đơn cho rằng bản án sơ thẩm dựa trên công văn mà Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam trả lời, nói rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh là chưa chuẩn. Theo vị luật sư này, công văn trả lời của 1 đơn vị không thể coi là chứng cứ. 
“TAND TP Hà Nội đã không thực hiện trưng cầu giám định theo quy định. Trong hồ sơ không có quyết định trưng cầu giám định, chỉ có công văn xin ý kiến”, luật sư nguyên đơn nói và cho biết Hội Nghệ sỹ sân khấu không có chức năng giám định tư pháp về quyền tác giả. Luật sư khẳng định văn bản ý kiến của Hội Nghệ sỹ sân khấu chỉ là ý kiến chuyên môn, đề nghị tòa phúc thẩm không chấp nhận chứng cứ này.
Toàn cảnh phiên tòa. 

Trong phần tranh luận, đại diện của Tuần Châu Hà Nội cũng thông tin lý do họ đi kiện. Bởi khi họ chuẩn bị cho công diễn vở Tinh hoa Bắc Bộ thì gặp phải sự cản trở từ lá đơn của Công ty DS, ảnh hưởng tới 2 dự án mà họ đang làm...

Phía bị đơn cho rằng Ngày xưa không phải tác phẩm trong hợp đồng. Quyền sở hữu tác phẩm này, Tuần Châu chỉ có thể có được thông qua 1 thỏa thuận khác, hợp đồng khác. Bị đơn tiếp tục cho rằng Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh đồng thời cho rằng đạo diễn Hoàng Nhật Nam không phải người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.
Sau khi 2 bên tranh luận, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm. Gần 20h, phiên tòa kết thúc. Hội ý nhanh tại chỗ, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết sáng 18/11 sẽ tuyên.
Tại tòa, đại diện Tuần Châu Hà Nội chỉ giữ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của kịch bản Ngày xưa. Nguyên đơn đề nghị cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng không chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty DS, tuyên Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập, không phải là tác phẩm phái sinh từ Ngày Xưa của đạo diễn Việt Tú.
Phía bị đơn giữ nguyên các kháng cáo, trong đó có yêu cầu Tuần Châu Hà Nội phải bồi thường cho mình hơn 7 tỷ đồng… 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm