Sẽ di lý ông Nguyễn Hữu Tín từ miền Bắc vào TP HCM để xét xử

(PLVN) - Theo một nguồn tin, ông Tín và các đồng phạm bị bắt và bị tạm giam ở phía Bắc. Để phục vụ cho việc xét xử, TAND đã có yêu cầu di lý ông Tín vào TP HCM.

Các bị can (từ trái qua): Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út

Các bị can (từ trái qua): Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út

Theo dự kiến, vào các ngày 26, 27 và 30/12 tới đây, TAND TP HCM sẽ đưa ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP HCM) cùng 4 đồng phạm khác liên quan đến việc giao đất cho công ty của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) ra xét xử công khai.

Các bị can trong vụ án này gồm ông Tín, Đào Anh Kiệt (SN 1957, cựu giám đốc Sở TN&MT TP HCM), Trương Văn Út (SN 1970, cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TP HCM) cùng bị đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS, khung hình phạt từ 10-20 năm tù).

Theo một nguồn tin, ông Tín và các đồng phạm bị bắt và bị tạm giam ở phía Bắc. Để phục vụ cho việc xét xử, TAND đã có yêu cầu di lý ông Tín vào TP HCM.

Trước đó, ngày 19/11, văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm nêu trên.

 Các bị can (từ trái qua): Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út

Theo kết luận, giữa năm 2015, ông Tín ký quyết định chấp thuận cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (gọi tắt là công ty Bắc Nam 79) do Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT thuê khu đất hơn 2.300 m2 tại số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) trong thời hạn 50 năm. Trong đó có nội dung yêu cầu công ty Bắc Nam 79 không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đến tháng 12/2015, ông Nguyễn Hữu Tín ký tiếp văn bản công nhận công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư dự án trên và hướng dẫn công ty này liên hệ các cơ quan chức năng để thực hiện những thủ tục triển khai dự án. Tháng 5/2016, UBND TP chấp thuận đầu tư dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ do công ty Bắc Nam 79 làm chủ đầu tư.

Trong đó cho phép chủ đầu tư xây dựng tòa nhà 18 tầng để làm thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ...  Sau đó, UBND thành phố quyết định cho công ty Bắc Nam 79 chuyển mục đích sử dụng đất tại địa chỉ trên, hoàn thành quá trình giao đất cho công ty này.

Ông Tín ký quyết định giao đất dựa trên đề nghị của Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường thời điểm này là ông Đào Anh Kiệt. Ông Trương Văn Út, phó phòng quản lý đất đai của Sở Tài nguyên và môi trường, là người tham mưu tờ trình về việc giao đất cho giám đốc sở ký. 

Sau khi vào tay của Vũ “nhôm”, khu đất được khởi công xây dựng cao ốc phức hợp Madison tại góc đường Thi Sách - Cao Bá Quát, với một block cao 18 tầng, quy mô khoảng 70 căn Office-tel và hơn 100 căn hộ. Dự án có giá bán từ 3.500 - 7.000 USD/m2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm