Tập đoàn FLC thắng kiện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

(PLVN) - Cấp phúc thẩm tuyên bác kháng cáo của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tuyên y án sơ thẩm. Theo đó Tòa chấp nhận các yêu cầu khởi kiện của Tập đoàn FLC.

HĐXX tuyên án.

HĐXX tuyên án.

Ngày 15/5, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ kiện giữa Tập đoàn FLC và báo điện tử Giáo dục Việt Nam (nay là tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam) ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở theo kháng cáo toàn bộ bản án của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam – bị đơn.
Tại tòa, Tập đoàn FLC giữ nguyên yêu cầu khởi kiện, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam giữ nguyên yêu cầu kháng cáo. 
Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm cho rằng căn cứ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, thẩm tra và tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX thấy cấp sơ thẩm xác định tư của nhân chứng là nhà báo và Công ty Hòa Bình là có căn cứ, không vi phạm tố tụng như luật sư phía bị đơn nêu.
Xét kháng cáo của bị đơn, căn cứ tài liệu, hồ sơ HĐXX cho rằng báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài không liên quan tới lĩnh vực giáo dục như tôn chỉ, mục đích của báo ghi trong giấy phép hoạt động.
Đại diện tạp chí trình bày việc đăng bài “Doanh nghiệp tố FLC chây ì nợ hàng trăm tỉ đồng”, là không vi phạm luật báo chí nhưng ngoài văn bản trình bày ý kiến, tạp chí không đưa ra chứng cứ chứng minh tạp chí được quyền đăng thông tin này.
“Do đó thông tin tạp chí đăng tải là không có cơ sở, thuộc hành vi bị cấm theo quy định tại điều 9 Luật Báo chí”, bản án phúc thẩm nêu.
Sau một hồi phân tích, HĐXX phúc thẩm thấy cần chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Cấp sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Tập đoàn FLC, buộc tạp chí điện tử phải gỡ bài viết đưa thông tin không chính xác, không đúng tôn chỉ mục đích, hoạt động báo làm ảnh hưởng đến uy tín của công ty buộc tạp chí phải công khai xin lỗi công ty trên phương tiện thông tin đại chúng là đúng quy định. 
Kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm tuyên không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, giữ nguyên án sơ thẩm. 
Cụ thể, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Tập đoàn FLC đối với tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, buộc tạp chí phải đăng các lời cải chính, xin lỗi trên báo chí, bồi thường hơn 14 triệu đồng. 
Trước đó, ngày 1/10/2018, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết “Doanh nghiệp tố FLC chây ì, nợ hàng trăm tỉ đồng”. Sau bài viết trên, Tập đoàn FLC đã gửi đơn khởi kiện tới TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vì cho rằng thông tin về việc Tập đoàn FLC “vẫn tìm các lý do chưa chịu trả tiền” cho 2 hợp đồng với Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Hòa Bình được Báo Điện tử giáo dục Việt Nam đăng tải tại bài viết trên là sai sự thật.
Tập đoàn FLC cho rằng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có hành vi cố ý đưa tin không chính xác, đưa thông tin mang tính chất tiêu cực, trực tiếp xâm phạm uy tín của Tập đoàn FLC, khiến đối tác và thị trường đánh giá, nhìn nhận không đúng về Tập đoàn FLC, từ đó gây thiệt hại không nhỏ đến hoạt động của Tập đoàn FLC. Do đó, Tập đoàn FLC đã khởi kiện Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đề nghị Tòa tuyên buộc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phải gỡ bỏ tất cả các bài viết đưa thông tin không chính xác, công khai xin lỗi Tập đoàn FLC trên phương tiện thông tin đại chúng, bồi thường số tiền 14,9 triệu đồng.
Trước phiên tòa sơ thẩm diễn ra, ngày 24/9/2019, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã gửi thông cáo báo chí khẳng định việc đăng tải thông tin tại bài báo nói trên là hoàn toàn đúng sự thật dựa trên các tài liệu chính xác, đúng Luật Báo chí, Luật Phòng chống tham nhũng và chỉ đạo của Đảng, Nhà nước đối với báo chí đấu tranh chống lại tệ tham ô, tham nhũng, các biểu hiện sai trái, tiêu cực…


TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm