“Tiến sỹ học làm giàu” lừa hơn 500 người, bị đề nghị tù chung thân

(PLO) - Để có tiền chi trả gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, Hải đã đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau”… nhằm huy động vốn của nhiều người. Số tiền huy động được, ông ta dùng cho mục đích cá nhân, chỉ sử dụng một phần để đầu tư. Với hành vi này, “tiến sỹ học làm giàu” bị Viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Tiến sỹ học làm giàu” lừa hơn 500 người,  bị đề nghị tù chung thân

TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Thanh Hải (SN 1966, ở Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội). Phạm Thanh Hải là tiến sỹ vật lý, từng giữ chức Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ Quốc tế (Công ty IDT). Bị cáo này bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị hại trong vụ án này có 508 người, với số tiền bị chiếm đoạt là hơn 476 tỷ đồng.

Phát hiện hành vi phạm tội qua kiểm tra chung

Theo cáo trạng, ngày 19/10/2015, Tổ công tác gồm Phòng cảnh sát kinh tế - Công an TP Hà Nội và Phòng an ninh tài chính tiền tệ đầu tư – Công an TP Hà Nội làm việc tại tòa nhà CharmVit (117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Quá trình làm việc, tổ công tác phát hiện tại tầng 20 – địa điểm kinh doanh của Công ty IDT đang diễn ra sự việc ký kết hợp đồng và giao nộp số tiền lớn của một số cá nhân cho nhân viên Công ty IDT.

Kiểm tra sơ bộ, xác định trong Giấy phép đăng ký kinh doanh không có nội dung huy động vốn, hoạt động tín dụng. Do đó, Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Phạm Thanh Hải và lập biên bản tạp giữ tiền, đồ vật, tài liệu liên quan đến sự việc trên đồng thời mời tất cả những người có liên quan về trụ sở công an để làm rõ sự việc.

Quá trình điều tra, xác định sau khi thành lập Công ty cổ phần thương mại, đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (Công ty IDT) hoạt động kinh doanh trên mạng Internet nhưng không có hiệu quả. Do cần tiền để chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, Phạm Thanh Hải bắt đầu tổ chức hoạt động huy động vốn cho cá nhân. Mặc dù huy động vốn cho cá nhân nhưng tất cả các hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút các nhà đầu tư biết đến Hải và góp vốn cho ông ta đều được thực hiện thông qua Công ty IDT và tại trụ sở của Công ty.

Tài liệu điều tra thể hiện, Hải đã đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau”; giới thiệu bản thân là tiến sỹ, có nhiều kinh nghiệm kinh doanh tại Liên Xô, là người có tài đầu tư, kinh doanh… Công ty IDT do Hải là chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây “tỷ đô”… 

Để chứng minh tính khả thi của các dự án theo như quảng cáo, Hải đưa ra các hợp đồng với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng (40%-50%/năm), cắt lãi ngay khi hợp nộp tiền (mặc dù chưa có hoạt động kinh doanh), đồng thời Hải khuyến khích việc mở rộng mạng lưới huy động vốn vằng cách chi từ 2-10% tiền thưởng kết nối, môi giới cho mỗi hợp đồng mới.

Huy động trên 2.700 tỷ đồng/năm

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015, Phạm Thanh Hải đã huy động từ các nhà đầu tư tổng cộng trên 2.700 tỷ đồng. Sau khi có tiền, Hải sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc + lãi cho những hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án… để tiếp tục mở rộng mạng lưới huy động vốn của nhiều người. Hải chỉ sử dụng một phần số tiền huy động được để góp vốn với danh nghĩa cá nhân vào một số công ty, dự án (114 tỷ đồng). 

Kết quả điều tra, xác minh các dự án đều mới thành lập, hoạt động không hiệu quả, không có khả năng sinh lợi nhuận cao như Hải hứa hẹn với các nhà đầu tư và đều không phải là dự án của Công ty IDT như Hải cam kết trong hợp đồng với các nhà đầu tư. Mặc dù huy động vốn với số lượng tiền lớn, của rất nhiều người nhưng Hải không quản lý việc thu, chi tiền theo sổ sách kế toán; không nắm được số tiền đã huy động, số nhà đầu tư góp vốn… 

Càng về sau, số lượng người đến nộp tiền cho Hải càng nhiều với số lượng lớn. Số tiền gốc, lãi và chi phí hàng tháng Hải phải chi trả lên đến hàng trăm tỷ đồng. Để có tiền chi trả gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, Hải phải tiếp tục dùng thủ đoạn nêu trên để huy động tiền góp vốn nhằm đảm bảo việc thanh toán đúng hẹn, tránh bị đổ vỡ, không để các nhà đầu tư tố cáo với cơ quan pháp luật. Tất cả các hoạt động sử dụng nguồn tiền của các nhà đầu tư Hải không thông báo cho các nhà đầu tư biết. Hiện Phạm Thanh Hải mất hoàn toàn khả năng thanh toán cho các nhà đầu tư.

Với hành vi trên, sau ba ngày thẩm vấn, sáng 18/5, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Thanh Hải tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bởi theo VKS, bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, dự án không có tính khả thi nhưng bị cáo đã trả lãi ngay khiến các nhà đầu tư tin tưởng. Ngoài ra, bị cáo còn có thủ đoạn gian dối, khi các nhà đầu tư nộp tiền đều được ký dưới dạng Hợp đồng góp vốn đầu tư, Hợp đồng ủy thác đầu tư. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm