Trả giá vì lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua việc giúp bán ô tô

(PLVN) - Với mục đích chiếm đoạt tiền để trả nợ và chi tiêu cá nhân, Nguyễn Công Anh đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 4,8 tỷ đồng qua việc “bán hộ” ô tô.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày 2/2, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Công Anh (SN 1982, Giám đốc Công ty CP kỹ thương VIHACO) và Vũ Hà Duy (SN 1972, ở Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Tài liệu điều tra thể hiện, Nguyễn Công Anh biết ô tô nhãn hiệu Toyota Landcruiser là xe của anh Vũ Ngọc Quyền và Lê Đức Thắng, không phải xe của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Trung. Sau khi được anh Thắng và Trọng liên lạc với Nguyễn Công Anh để nhờ tìm công ty đứng tên ký hợp đồng và xuất hoá đơn bán xe.
Công Anh đã thông qua Vũ Hà Duy và Vũ Kính Trọng soạn thảo bộ hợp đồng để Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Trung đứng tên ký hợp đồng bán xe cho Công ty CP nhiên liệu bay Petrolimex.  Sau khi Công ty nhiên liệu bay chuyển số tiền hơn 4,8 tỷ đồng cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Trung để mua xe ô tô trên, Công Anh chỉ đạo Đỗ Đình Khương, Vũ Hà Duy làm thủ tục rút toàn bộ số tiền từ tài khoản của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Trung. 
Nhận tiền, Công Anh trả cho Vũ Hà Duy 220 triệu đồng tiền mua hóa đơn, số còn lại Công Anh đã chi tiêu, trả nợ vay quỹ tín dụng…. Đến nay Công Anh mới khắc phục được 300 triệu đồng, còn phải bồi thường 4,5 tỷ đã chiếm đoạt.
Đối với Vũ Hà Duy, sau khi được Nguyễn Công Anh thuê tìm công ty đứng tên ký hợp đồng mua bán xe ô tô và xuất hóa đơn khống, Duy đã mua 1 tờ hóa đơn giá trị gia tăng mang tên Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Trung của một đối tượng nữ tên “Thủy” tại khu vực chợ Trời – quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với giá 1 triệu đồng.
Duy thông báo cho Công Anh thông tin công ty đứng tên ký hợp đồng và xuất hóa đơn là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Trung. Duy và Công Anh thống nhất mức hoa hồng mà Duy được hưởng là 3,5% giá trị hóa đơn (tương đương 220 triệu đồng). 
Sau đó, Duy đã thuê Lê Đức An sao chụp hình dấu bằng hình thức scan, sử dụng máy in phun màu để in Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Trung chèn vào các văn bản trên bộ hợp đồng mua bán xe. Duy sử dụng bộ hợp đồng trên hoàn thiện thủ tục bán hóa đơn trái phép và hưởng lợi số tiền 220 triệu đồng.
Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Công Anh 14 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Đối với bị cáo Duy, do bị cáo này có công cùng công an bắt giữ ma túy nên HĐXX tuyên phạt bị cáo này 39 tháng tù về 2 tội bị truy tố./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm