Tranh chấp đất lúa, 2 bị cáo chia nhau 37 năm tù

(PLVN) - Sáng 6/3, tại trụ sở TAND tỉnh Bạc Liêu, Tòa án Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Giết người, Cố ý gây thương tích đối với 2 bị cáo là Trương Văn Thành (SN 1974) và Trương Đồng Em (SN 1964), cùng ngụ xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Nội dung vụ án thể hiện, vụ việc xuất phát từ vụ tranh chấp đất tại xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, giữa phía gia đình Trương Đồng Em và Trương Văn Thành với gia đình bà ông Huỳnh Thanh Minh. Mặc dù vụ việc đang được TAND huyện Vĩnh Lợi thụ lý nhưng trưa 26/5/2017 đã xảy ra trọng án. Lúc này, bà Nguyễn Thị Nguyệt (vợ ông Minh) cùng con trai là Huỳnh Trí Thức đến thửa đất tranh chấp chuẩn bị sạ lúa thì xảy ra cự cãi với Trương Đồng Em và Trương Văn Thành, sau đó Đồng Em và Thành dùng cây đánh anh Thức.

Thấy vậy ông Huỳnh Thanh Minh là cha của anh Thức chạy đến ngăn cản, dùng tay đẩy Thành và Em ra không cho đánh Thức. Không dừng lại, cả Thành và Em quay ra dùng cây đánh ông Minh bất tỉnh tại chỗ. Sau đó 2 ngày ông Minh đã tử vong tại bệnh viện. Tại phiên xét xử sơ thẩm, vào ngày 28/5/2018, HĐXX tuyên phạt Trương Văn Thành, 20 năm tù và Trương Đồng Em,16 năm tù, cho cả 2 tội danh “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. 

Bị cáo Đồng Em (phải) và bị cáo Thành đứng trước vành móng ngựa

Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Trương Văn Thành, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn Trương Đồng Em kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không phạm tội giết người. Về phía đại diện gia đình bị hại cũng kháng cáo, đề nghị tăng mức hình phạt của 2 bị cáo và xem xét trách nhiệm đối hình sự với một số đối tượng khác.

Tại phiên phúc thẩm, sau khi thẩm vấn và xem xét các tình tiết có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đã bác kháng cáo của các bị cáo vì không có cơ sở xem xét. Đồng thời, chấp nhận một phần yêu cầu kháng cáo của gia đình bị hại, tăng mức phạt đối với bị cáo Thành.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Trương Văn Thành 20 năm tù về tội “giết người”, 1 năm tù về tội “ cố ý gây thương tích”, tổng hợp chung là 21 năm tù giam (tăng 1 năm tù so với án sơ thẩm). Riêng Trương Đồng Em được giữ nguyên mức án 16 năm tù cho cả 2 tội danh trên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm