“Trợ thủ” của đại gia Sáu Phấn bị tăng án phạt do đem con nhỏ đến tòa

(PLO) - “Trợ thủ đắc lực của bà Phấn – bị cáo Bùi Thị Kim Loan đã bị đề nghị án phạt tù tổng cộng cho 2 tội danh từ 28 – 30 năm, trong đó có tình tiết tăng nặng vì bị cáo cố tình đem con nhỏ đến tòa, gây sức ép lên Hội đồng xét xử.

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan bị đề nghị tăng nặng hình phạt do cố ý đem con nhỏ đến tòa, gây sức ép lên HĐXX

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan bị đề nghị tăng nặng hình phạt do cố ý đem con nhỏ đến tòa, gây sức ép lên HĐXX

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan được xác định là người giúp việc đắc lực cho bị cáo Hứa Thị Phấn, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.400 tỉ đồng thông qua việc nâng khống giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và lập chứng từ thu – chi khống để bị cáo Phấn chiếm đoạt hơn 5.256 tỉ đồng của ngân hàng đồng thời đẩy dư nợ khống cho phía Công ty CP đầu tư Phương Trang phải gánh chịu.

Trong phần luận tội, bị cáo Loan cùng với bị cáo Phấn đã không hợp tác trong quá trình điều tra, ra tòa trả lời loanh quanh nhằm chối tội. Thêm vào đó, bị cáo cố tình đem con nhỏ vào trong tòa và nhiều lần xin hoãn phiên tòa nhằm gây sức ép với HĐXX. Do đó,đại diện VKS đề nghị bị cáo Loan phải chịu 13-14 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm, 15-16 năm tù về tội cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là 28-30 năm tù. 

Trong phần luận tội dành cho bà Hứa Thị Phấn, đại diện Viện kiểm sát NDTC xác định: Công ty Phương Trang là doanh nghiệp lớn, có nhiều bất động sản có giá trị tại các tỉnh, thành trên cả nước và vào thời điểm đó đang có nhu cầu vay vốn để mở rộng kinh doanh nên liên hệ với Ngân hàng Đại Tín.

Lợi dụng các nhu cầu này, bà Hứa Thị Phấn với vai trò là Cố vấn cao cấp của Ngân hàng Đại Tín đã buộc Công ty Phương Trang phải ký trước hồ sơ vay, chứng từ giải ngân, chứng từ chuyển tiền. 

Tuy nhiên, sau khi giải ngân phê duyệt hoàn thành, bà Phấn đã không thông báo cho Công ty Phương Trang; có những khoản tiền trên thực tế không giải ngân cho Phương Trang hoặc giải ngân không đầy đủ. Số tiền trên sau đó được bà Hứa Thị Phấn đã lấy ra sử dụng cho mục đích nhân và đẩy dư nợ cho công ty Phương Trang. 

Viện kiểm sát xác định Công ty Phương Trang chỉ thực nhận 3.936 tỷ đồng, riêng khoản phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Công ty Trường Vỹ (thuộc nhóm Phương Trang), nhóm Phương Trang không nhận được bất kỳ đồng giải ngân nào. 

Tại phần luận tội, VKS xác định mặc dù kết quả điều tra cho thấy bị cáo Hứa Thị Phấn đóng vai trò then chốt trong vụ án thế nhưng bị cáo có thái độ không hợp tác với cơ quan điều tra. 

Cụ thể trong thời gian khị khởi tố, bị cáo Phấn không trả lời cơ quan điều tra vì lý do sức khoẻ nhưng vẫn kí nhiều đơn khán nghị liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương, vụ án mà bị cáo này bị kết án 17 năm tù.

Từ đó, VKS đề nghị bà Hứa Thị Phấn chịu mức án 20 năm tù đối với hành vi Lạm dụng tín nhiệm, 20 năm tù cho hành vi cố ý làm trái, tổng hợp hình phạt là 30 năm.

Xử phạt bị cáo Ngô Kim Huệ tội lạm dụng tín nhiệm 7-8 năm, cố ý làm trái 3-4 năm, tổng hợp hình phạt là 10-12 năm. Bị cáo Ngô Thị Ngân tội cố ý làm trái 10-12 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Toàn tội cố ý làm trái 7-8 năm tù; bị cáo Trần Sơn Nam, Nguyễn Công Tụ tội cố ý làm trái 6-7 năm tù; bị cáo Lâm Kim Dũng tội lạm dụng tín nhiệm 6-7 năm tù.

Các bị cáo khác bị đề nghị mức án 2-5 năm tù, riêng các bị cáo Nguyễn Vĩnh Mậu, Hứa Thị Bích Hạnh, Trần Điền Ngọc Hân, Đỗ Thị Hồng Nhung, Hà Thu Thảo, Đường Bửu Nhìn bị đề nghị 3 năm tù hưởng án treo. VKS đề nghị bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 1.105 tỷ đồng thiệt hại từ hành vi lạm dụng tín nhiệm, hơn 5.256 tỷ đồng từ hành vi cố ý làm trái, bồi thường lãi suất phát sinh và khoản lãi phạt 9.300 tỷ đồng tính tới ngày khởi tố vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX huỷ kê biên, giao trả các tài sản liên quan đến dự án Bình Điền cho Công ty Phương Trang vì trên thực tế Công ty Trường Vỹ thuộc nhóm Phương Trang không nhận bất kỳ đồng nào từ khoản trái phiếu 2.000 tỷ đồng.

VKS cũng đề nghị tiếp tục kê biên toàn bộ tài sản, cổ phần, cổ phiếu chứng khoán xác định của bị cáo Hứa Thị Phấn và những người đúng giúp bà Phấn. Cùng với đó thu hồi tiền là vật chứng của vụ án.

Với 114 tài sản là bất động sản liên quan tới chuyển giao cho ông Phạm Công Danh tiếp tục kê biên để xem xét trong giai đoạn sau. Giải tỏa kê biên chiếc xe Maybach cho giao cho chủ sở hữu là Công ty Thiên Tân.

Cùng chuyên mục
Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

Xét xử phúc thẩm đại án ALCII: Bản án sơ thẩm tuyên bất lợi cho người làm chứng?

(PLVN) - Tại phần tranh luận, đại diện VKS nêu: “Việc vay mượn, trả nợ giữa Hảo và ông Tám chấm dứt trước khi vụ án được phát hiện. Trong vụ án “tham ô tài sản” ông Tám thực tế chỉ là người làm chứng nên không thể buộc ông Tám có trách nhiệm nộp lại 75 tỷ đồng như bản án sơ thẩm. Bản án sơ thẩm tuyên như thế là bất lợi cho ông Tám và khó thi hành”.
Đọc thêm