Tử hình gã thanh niên đâm bạn 14 nhát vào bạn

(PLO) - Cho người bạn mượn 15 triệu nhưng đến hẹn vẫn không chịu trả mà còn có thái độ thách thức. Bực tức, Quốc tìm tới tận phòng trọ, dùng dao đâm 14 nhát vào đầu, ngực, lưng khiến con nợ chết thảm.

Bị cáo Quốc bị tuyên án tử hình.

Bị cáo Quốc bị tuyên án tử hình.

Trần Đông Quốc, sinh năm 1987, ngụ huyện Tân Phú, Đồng Nai và Huỳnh Văn Sang đều làm thuê cho một quán nhậu trên đường Võ Thị Sáu, TP.HCM. Do có cảnh ngộ gần tương đồng nhau nên tình bạn giữa hai người ngày càng gắn bó.

Thấy Sang cần tiền để lo một số vấn đề nên khoảng tháng 3 năm 2016, Quốc có cho Sang vay 15 triệu đồng (không có giấy tờ) và hẹn một thời gian ngắn sẽ trả. Tuy nhiên khi đến hẹn nhưng Sang vẫn không chịu trả dù Quốc đã nhiều lần đòi.

Khoảng 13h ngày 10/5/2016, Quốc nhờ một người bạn chở tới phòng trọ của anh Sang trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh để đòi nợ.

Tại phòng trọ, Quốc đòi anh Sang trả, nhưng anh Sang nói chưa có khiến hai người xảy ra xô xát. Khi thấy anh Sang chạy về phía tủ lấy dao, Quốc lao tới giằng co và vớ được con dao từ anh Sang, đâm liên tiếp 14 nhát vào đầu, lưng, ngực khiến nạn nhân gục ngã. 

Xong việc, Quốc ra nhờ người bạn chở về Đồng Nai, sau đó nhờ chở lên Bình Dương để xin việc làm thị bị nhà chức trách bắt giữ.

Với hành vi đó, Quốc bị truy tố về tội giết người. Xét thấy vụ án có nhiều tình tiết chưa được làm rõ, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm với người bạn chở Quốc… nên TAND TP.HCM đã nhiều lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên sau đó VKS vẫn bảo lưu quan điểm.

Ngày 29/11/2017, TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử. Tại đây bị cáo Quốc vẫn quanh co đổ hết lỗi cho phía nạn nhân khiến phía gia đình bị hại ôm di ảnh vừa khóc vừa uất ức.

Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng lỗi một phần là của bị hại vì vay tiền mà không chịu trả. Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, đã khắc phục một phần hậu quả (50 triệu)… nên đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án từ 18 đến 20 năm tù.

Luật sư bào chữa chỉ định cho bị cáo đồng quan điểm của VKS, nhưng mong HĐXX tuyên phạt bị cáo một mức án khoan hồng hơn so với đề nghị của đại diện VKS.

Thế nhưng, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp của phía bị hại tỏ ra không tán thành, thậm chí vị này còn bức xúc, tranh luận gay gắt lại với những lập luận của đại diện VKS và luật sư của bị cáo. Luật sư này cho rằng, bị cáo khai như vậy là ngụy biện nhằm giảm bớt tội trạng của mình vì lúc đó chỉ có bị cáo và bị hại, nhưng giờ bị hại đã chết. Bị cáo đã cố sát tới cùng, chứ không phải bột phát. Nếu là bột phát thì bị cáo đâm một vài nhát thì có thể dừng tay, nhưng ở đây bị cáo đã đâm bị hại tới 14 nhát mà cho rằng không phải phạm tội tới cùng là không thuyết phục.

Sau một ngày xét xử đầy căng thẳng, HĐXX nhận định việc đề nghị trả hồ sơ để điều tra lại là không cần thiết vì HĐXX cũng đã trả hai lần.  Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cố tình tước đoạt mạng sống tới cùng đối với bị hại, thể hiện bằng 14 nhát dao chí mạng trên khắp thân thể nạn nhân. Dù bị cáo đã tác động gia đình hỗ trợ cho gia đình bị hại 50 triệu đồng, nhân thân chưa tiền án tiền sự… nhưng hành vi đó của bị cáo thể hiện mất hết tính người, không còn khả năng cải tạo, giáo dục thành người tốt nên cần phải tuyên loại vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới đủ sức răn đe, phòng ngừa.

 Từ những nhận định đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đông Quốc mức án tử hình.

Vừa nghe HĐXX tuyên án, người nhà bị cáo khóc lóc thảm thiết. Mẹ bị cáo đã ngã quỵ khi chạy theo dặn dò con kháng cáo để xin được giảm nhẹ hình phạt.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm