Từ nạn nhân bị lừa bán sang xứ người trở thành kẻ cướp tài sản

(PLVN) - Bị lừa bán sang Trung Quốc từ nhỏ khiến cuộc đời Tân là chuỗi ngày chìm trong nước mắt. Trong một lần về Việt Nam, Tân lại trở thành đồng phạm trong vụ cướp tài sản. 

Bị cáo Trần Thị Tân khóc suốt phiên xử

Bị cáo Trần Thị Tân khóc suốt phiên xử

Ngày 21/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Trần Thị Tân (39 tuổi), trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) về tội “Cướp tài sản”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, quá trình sinh sống tại Trung Quốc, Tân quen biết ông Đàm Triệu Nông (SN 1962) và Hà Mỹ Cường (SN 1962) cùng trú tỉnh Quý Châu. Nông nhờ Tân đưa về Việt Nam mua trâu, bò, gỗ để đưa sang Trung Quốc bán.

Ngày 25/9/2019, ba người này vượt biên trái phép sang Việt Nam. Cùng thời điểm này, Tân nhận được điện thoại của Nguyễn Đăng Hào (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, là em con cậu của Tân, hiện đang sống ở Bình Dương) hỏi vay tiền trả nợ cá độ thua.

Tân không cho vay nhưng nói đang đi với hai người Trung Quốc về Việt Nam mua trâu, bò. Hào nói: “Chị lấy tiền của họ được không”. Tân từ chối thì Hào nói  “mọi chuyện để em lo liệu”. 

Sau đó, Hào điện thoại cho Nguyễn Thịnh Thi (SN 1991, trú xã Ngọc Sơn, sống ở Hà Nội) chỉ đạo cướp tiền. Qua tin nhắn Zalo, Tân chỉ cho Thi biết đặc điểm nhận dạng của hai người Trung Quốc. 

2h sáng ngày 27/9, khi Tân và hai người Trung Quốc vừa bước xuống khỏi xe khách thì bất ngờ bị đối tượng lạ đập đầu, xịt hơi cay vào mặt, cướp tiền trong túi. Sau khi cướp được 57.000 nhân dân tệ, Thi đổi được hơn 182 triệu đồng, đưa cho Tân 10 triệu đồng. 

Chiều cùng ngày, Tân đưa 2 người đàn ông Trung Quốc đến trình báo sự việc với ban công an xã Ngọc Sơn. Quá trình làm việc với công an, biết không thể thoát tội nên Tân đã liên lạc với Hào, Thi yêu cầu ra đầu thú, nhưng những người này không đồng ý. Tuy nhiên, ngày hôm sau, Hào đã gửi 130 triệu đồng cho người thân nhờ nộp cho cơ quan điều tra.

Tại tòa, bị cáo Tân thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Bị cáo Tân khóc lóc, trình bày hoàn cảnh khó khăn, bị bán sang Trung Quốc từ khi 15 tuổi. Gần 10 năm sau mới được người tốt chuộc ra. Bị cáo trình bày chỉ vì nghe lời của Hào mà phạm tội cướp tài sản.

Nhận thấy trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa tuyên phạt Trần Thị Tân 5 năm tù tội ”Cướp tài sản”. Riêng với hai đối tượng Thi và Hào, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã, tách riêng thành vụ án khác, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm