Tuyên án kẻ gây nổ nhằm chống phá chính quyền nhân dân tại Cục thuế Bình Dương

TAND tỉnh Bình Dương ngày 21/4 xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Dương (sinh năm 1980, thường trú tại thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương), đối tượng đặt bom gây ra vụ nổ tại Cục thuế tỉnh Bình Dương vào tháng 9/2019, về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Bị cáo Trương Dương tại phiên tòa. Ảnh: Công an tỉnh Bình Dương

Bị cáo Trương Dương tại phiên tòa. Ảnh: Công an tỉnh Bình Dương

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Bình Dương, khoảng tháng 2/2019, Trương Dương sử dụng điện thoại truy cập vào mạng xã hội xem các chương trình do đối tượng Lisa Phạm - một đối tượng đang sinh sống tại nước Mỹ, là thành viên cốt cán của tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thường xuyên làm, phát tán các video nhằm lôi kéo, kích động đối tượng chống đối trong nước khủng bố, phá hoại các mục tiêu trọng điểm.

Tháng 8/2019, do gặp khó khăn về tài chính nên Trương Dương nảy sinh ý định liên lạc với Lisa Phạm để được giúp đỡ. Qua nhiều lần liên lạc, Lisa Phạm hứa sẽ hỗ trợ tiền cho Dương, nhưng Dương phải tham gia tổ chức của Lisa Phạm và làm việc theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của Lisa Phạm thì Dương đồng ý.
Ngày 27/9/2019, Lisa Phạm chỉ đạo cho Dương khảo sát trụ sở Cục thuế tỉnh Bình Dương để thực hiện khủng bố. Khi được Dương báo cáo kết quả khảo sát tại Cục thuế, Lisa Phạm đã cử một đối tượng mang 4 trái nổ, với khoảng 1,2 kg thuốc nổ đến giao cho Dương tại một cửa hàng tạp hóa trên đường Võ Thành Long, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
8h40 ngày 30/9/2019, Dương điều khiển xe ô tô vào Cục Thuế tỉnh Bình Dương lấy trái nổ bỏ vào thùng rác tại nhà vệ sinh nam tại tầng 1. Sau đó, Dương xuống sân lấy ô tô rời đi và thông báo với Lisa Phạm là đã hoàn thành nhiệm vụ. Đến 9h cùng ngày, trái nổ phát nổ khiến các bức tường của nhà vệ sinh nam, nữ tại cục thuế tỉnh Bình Dương bị đổ sập, nhiều cửa kính của tòa nhà bị bể nát và làm hư hỏng một số tài sản khác. Rất may không có thiệt hại về người. Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã vào cuộc điều tra, xác minh và chỉ 3 ngày sau đó đã bắt giữ Trương Dương.

Tại phiên tòa, Trương Dương đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin được sự khoan hồng giảm nhẹ hình phạt của pháp luật.

Căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo; căn cứ quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Dương 11 năm tù về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại đã gây ra tại Cục thuế tỉnh Bình Dương là trên 780 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm