Tuyên án vụ lừa đảo tài sản từng được Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo đình chỉ

(PLVN) - Hứa trả nợ sau 4 ngày vay, nhưng sau đó Lê Thị Tường Vân không trả nợ, đồng thời tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả. Vụ án này kéo dài cả thập kỷ do Viện trưởng VKSND tỉnh lúc đó đã chỉ đạo cấp dưới ký quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân. 

Bị cáo Lê Thị Tường Vân.

Bị cáo Lê Thị Tường Vân.

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm (lần 3), ngày 7/5, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân (SN 1978, ngụ phường Yên Đỗ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đây là vụ án kéo dài cả thập kỷ và mới nhất, ngày 17/5/2019, VKSND tỉnh Gia Lai ra cáo trạng số 36/CT-VKS-P3 truy tố bị cáo Lê Thị Tường Vân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sau khi Ban Nội chính Trung ương vào cuộc.

Theo cáo trạng, do có quen biết từ trước nên từ năm 2008, Vân đã nhiều lần vay tiền của các chị Nguyễn Thị Phượng Tường, Huỳnh Thị Thúy Vân, Hồ Thị Xuân Dung (cùng ngụ tỉnh Gia Lai). Những lần vay tiền của 3 người này, Vân đều thanh toán, trả lãi đầy đủ.

Đến ngày 6/11/2009, với lý do cần tiền để nhập xe ô tô cho công ty của chồng bán, Vân tiếp tục vay của 3 người nói trên với tổng số tiền hơn 15,2 tỷ đồng. Quá trình vay, Vân có viết giấy nợ và hẹn sẽ trả sau 4 ngày.

Tuy nhiên khi đến ngày hẹn, Vân không trả nợ cho 3 người nói trên; đồng thời tuyên bố vỡ nợ, không có khả năng chi trả.

Điều đáng nói, trước thời điểm vay tiền một ngày (tức ngày 5/11/2009), toàn bộ tài sản đứng tên vợ chồng Tường Vân, gồm: 2 căn nhà, một chiếc xe ôtô, một chiếc xe máy nhãn hiệu Honda SH đều đã được chuyển cho người thân.

Được biết, vụ án này đã qua nhiều lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, hủy bản án, đình chỉ vụ án. Thời điểm năm 2015, ông Nguyễn Văn Quân khi đó là Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai (hiện là Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai) đã chỉ đạo cấp dưới ký quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân.

Liên quan đến vụ án này, giữa tháng 4/2020, Tỉnh ủy Gia Lai đã có Quyết định 1825/QĐ-TU kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với ông Nguyễn Văn Quân - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy vì đã chỉ đạo cấp dưới ký quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Lê Thị Tường Vân trong thời gian ông giữ chức Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm