Tuyên án vụ Vũ “nhôm” bị lừa lo liệu quốc tịch Mỹ

(PLVN) - Chiều nay (30/10), hội đồng xét xử đã tuyên án vụ Vũ “nhôm” bị lừa lo liệu quốc tịch Mỹ

Bị cáo Thanh Minh Hùng (giữa) được dẫn giải đến tòa - ảnh Tuổi trẻ

Bị cáo Thanh Minh Hùng (giữa) được dẫn giải đến tòa - ảnh Tuổi trẻ

2 bị cáo trong vụ án này là Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng (cùng ngụ TP.HCM).

Cả hai bị cáo buộc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với hành vi nhận tiền để làm quốc tịch Mỹ cho  Phan Văn Anh Vũ (hay còn gọi là Vũ “nhôm”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2010 do quen biết, Vũ "nhôm" ngỏ ý nhờ Châu "làm cách nào để có được hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình".

Năm 2014, Hoàng Hữu Châu quen Thanh Minh Hùng. Hùng khoe có thể làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam với giá 700.000 USD và phải đặt cọc trước 50%. Châu nói lại với Vũ  vf đưa giá tổng số tiền 2,2 triệu USD.

Theo lời khai của ông Vũ, tháng 5-2017, Châu gặp Vũ lấy 700.000 USD và các thông tin, tài liệu cần cho việc làm hộ chiếu. Sau đó, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần, nêu nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12-2017, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21-12-2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia. Từ Campuchia, ngày 22-12 Vũ nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu.

Tại đây, Châu lại bịa lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1-1-2018 và hiện đang để bên... Mỹ. Lần này Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ không chịu. Đến ngày 27-12-2017, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Tại tòa, bị cáo Hoàng Hữu Châu thay đổi lời khai, cho rằng được Vũ “nhôm” cho 150.000 USD để chữa bệnh cho con Châu, chứ không phải tiền lo quốc tịch Mỹ cho Vũ.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, lời khai này không có gì chứng minh. Tòa cho rằng, có đủ cơ sở quy buộc các bị cáo lừa đảo Vũ.

HĐXX nhận định, trong vụ việc này Thanh Minh Hùng là chủ mưu với sự giúp sức của Châu, có sự bàn bạc, phân công nhiệm vụ nên cùng chịu trách nhiệm với số tiền lừa đảo Vũ “nhôm”.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Hoàng Hữu Châu 8 năm tù và Thanh Minh Hùng 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm