UBND Q.2 thua kiện vụ Gateway Thảo Điền

(PLO) - Sau thời gian dài tranh chấp, TAND Q.2 đã buộc UBND Q.2 trả lại đất thu hồi trái pháp luật cho người dân.

Niềm vui của người dân được nhận lại đất

Niềm vui của người dân được nhận lại đất

Ngày 22/6, Tòa án nhân dân (TAND) Q.2 đã đưa ra xét xử sơ thẩm lần bốn, vụ bà Nguyễn Thị Trường (ở số 175 xa lộ Hà Nội, P.Thảo Điền, Q.2) khởi kiện UBND Q.2 thu hồi đất trái pháp luật để giao cho Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim thi công dự án Gateway Thảo Điền.

TAND Q.2 tuyên buộc UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi 675,7 m2 đất trái pháp luật đối với gia đình bà Trường. Đồng nghĩa với việc dự án Gateway Thảo Điền của CT Sơn Kim phải trả đất lại cho người dân. 

Tại buổi xét xử, bà Trường vẫn giữ nguyên quyết định khởi kiện, yêu cầu UBND Q.2 phải hủy bỏ quyết định thu hồi đất trái phép số 13672/QĐ ban hành ngày 19/10/2010. Theo bà Trường, sau khi nhận quyết định thu hồi đất trên bà đã khiếu nại, vì trước đó CT Sơn Kim vẫn chưa đến thỏa thuận bồi thường với gia đình bà, giờ UBND Q.2 thu hồi đất là không đúng quy định.

Thế nhưng, UBND Q.2 đã bác đơn khiếu nại của bà. Sau đó Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Q.2 đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất gia đình bà. Phía CT Sơn Kim vẫn không thương lượng bồi thường. Bức xúc, bà nộp đơn khởi kiện UBND Q.2 đến TAND Q.2. 

Trả lời Hội đồng xét xử, đại diện CT Sơn Kim phản bác ý kiến bà Trường. Trong khi đó, về phía UBND Q.2 tiếp tục cho rằng, đây là dự án Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, việc Quận cưỡng chế thu hồi đất là đúng pháp luật.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, trước khi cưỡng chế thu hồi đất, UBND Q.2 đã áp giá đất nông nghiệp mà không thẩm định giá thị trường để bồi thường cho gia đình bà Trường là sai. 

Sau gần một ngày xét xử liên tục, Hội đồng xét xử đã kết luận, dự án Gateway Thảo Điền là dự án kinh doanh. Đây là dự án đã được cơ quan chức năng có thông báo cho phép đầu tư năm 2008. Được UBND TP.HCM phê duyệt đầu tư năm 2009. Tuy nhiên, thời điểm này, dự án chưa được xét duyệt bổ sung và đưa vào kế hoạch sử dụng đất.

Đến ngày 16/5/2014 dự án mới được duyệt quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 2011 – 2015. Đồng thời, tại văn bản 199, UBND TP.HCM đã quy định rõ, CT Sơn Kim có trách nhiệm hoàn tất thương lượng bồi thường, nhưng CT lại không thực hiện việc này.

Tất cả những bằng chứng CT cung cấp cho tòa không thể hiện việc có thương lượng với người dân. Về phía UBND Q.2 áp giá đất nông nghiệp để đền bù cho người dân mà không tiến hành thẩm định giá là sai quy định. Vì vậy, Hội đồng xét xử quyết định, buộc UBND Q.2 hủy bỏ quyết định số 13672/QĐ về việc thu hồi 675,7 m2 đất của gia đình bà Trường. 

Như vậy, với quyết định trên, đồng nghĩa với việc dự án Gateway Thảo Điền của CT Sơn Kim phải trả đất lại cho người dân. Điều đáng nói, được biết, 675,7 m2 đất này phần lớn đều nằm ở mặt tiền xa lộ Hà Nội. Nếu phần đất này trả cho người dân, dự án Gateway Thảo Điền sẽ không còn mặt tiền xa lộ Hà Nội như những gì chủ đầu tư đã quảng cáo trước đây. Giá trị căn hộ giảm xúc và khách hàng sẽ là người chịu thiệt hại nhất./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm