Vì sao người đàn ông 'đẩy' gái bán dâm vào 'lầu xanh' xứ người được giảm án?

(PLVN) - “Đẩy” cô gái “buôn phấn bán hương vào” động mại dâm xứ người, Túy phải trả giá cho hành vi của mình. Tuy nhiên, do sức khỏe yếu, đang phải điều trị bệnh nên ông ta được giảm án.

Bị cáo Túy tại tòa.

Bị cáo Túy tại tòa.

Ngày 19/11, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Túy (SN 1957, ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) ra xét xử phúc thẩm về tội “Mua bán người”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ của bị cáo.
Bị hại trong vụ án là chị Lù Thị Diễm và chị Lường Thị Xuân (cùng quê Điện Biên).
Theo nội dung bản án sơ thẩm, chị Lù Thị Diễm là gái mại dâm hoạt động ở khu vực bãi biển Quất Lâm. Khoảng đầu tháng 7/2007, chị Diễm gặp Đào Đức Đồng (Sinh năm 1982, ở Bình Giang, Hải Dương) và Bùi Ngọc Hiến (Sinh năm 1978, ở Tân Lạc, Hòa Bình) tại bãi biển Quất Lâm. Do muốn hoàn lương, chị Diễm đã nhờ cặp đôi tìm việc làm giúp. Được nhận lời, chị Diễm đã rủ bạn là Lường Thị Xuân xuống Hà Nội.  
Tuy nhiên, chị Diễm không ngờ sau đó bản thân chị và chị Xuân lại trở thành nạn nhân của nhóm buôn người.
Tài liệu điều tra thể hiện, Đồng và Hiến hứa hẹn sẽ giúp hai cô gái đi làm nghề bán hàng nước hoa quả hoặc bán quán cà phê. Thực tế, Đồng lại gọi điện cho người quen là Đặng Thị Mừng (Sinh năm 1962, ở Tiên Lãng, Hải Phòng) nói có 2 gái cần bán để hoạt động mại dâm. Mừng và Đồng thỏa thuận sẽ bán hai cô gái quê Điện Biên với giá 3.500 tệ/người.
Ngày 17/8/2007, Đồng và Hiến đưa chị Diễm và chị Xuân xuống Quảng Ninh gặp Mừng. Mừng gọi điện cho bạn trai là Nguyễn Văn Túy đang sinh sống tại Trung Quốc bảo chờ đón Đồng và chị Xuân, chị Diễm. Sau đó, Đồng và Túy đưa hai cô gái đến Quảng Đông (Trung Quốc). 
Đến nơi, họ để cho người phụ nữ tên Thắm (chưa xác minh được lai lịch) dẫn chị Xuân và chị Diễm đi bán cho người đàn ông tên là Đông (hiện chưa xác minh được lai lịch) với giá 6.5000 tệ.
Nhận tiền từ Thắm, Đồng và Túy bắt xe về Móng Cái gặp Mừng. Tại đây, họ đổi sang tiền Việt được hơn 13 triệu. Số tiền này, Mừng đưa cho Đồng 12 triệu, còn lại bà ta cùng Túy ăn tiêu hết.
Về phía nạn nhân, sau khi bị bán cho người Trung Quốc, họ đã bị ép làm gái bán dâm. Cụ thể, chị Xuân bị ép làm gái bán dâm, bị nhốt ở “nhà chứa”, không được liên lạc ra bên ngoài… Sau nhiều ngày bị bán dâm, chị Xuân đã tìm cách liên lạc được với anh rể cầu cứu. Đến đầu tháng 1/2008, chị Xuân được giải cứu, đưa về Việt Nam. Riêng chị Diễm hiện ở đâu không rõ lai lịch.
Quá trình giải quyết vụ án, Nguyễn Văn Túy bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên bị truy nã. Đến 24/1/2019, Túy đến Công an thành phố Hà Nội khai nhận hành vi phạm tội của mình. 
Với hành vi trên, sau khi nghị án, Túy bị Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 8 năm tù về tội “Mua bán người”. Sau phiên tòa, Túy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do sức khỏe yếu, đang phải điều trị bệnh tật. Kháng cáo của Túy đã được cấp phúc thẩm chấp nhận, giảm cho 2 năm tù xuống còn 6 năm theo đúng tội danh bị truy tố.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.
Đọc thêm