Vụ gang thép Thái Nguyên: Lời khai “bất ngờ” của bị cáo 72 tuổi

(PLVN) - Tại tòa, bị cáo 72 tuổi “bất ngờ” cho biết TISCO nhận được văn bản giới thiệu VINAINCON từ một Thứ trưởng Bộ Công thương.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 12/4, phiên tòa xét xử 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.
Sau bục khai báo, bị cáo Trần Trọng Mừng (SN 1949, nguyên TGĐ TISCO) cho rằng cáo trạng của VKS có những nội dung “chưa đúng”. Theo ông Mừng, cáo trạng nói ông là chủ mưu, cầm đầu, tổ chức, thực hiện điều chỉnh hợp đồng EPC là không đúng. Khi MCC vi phạm hợp đồng, ông Mừng đã thay mặt TISCO làm văn bản nhắc nhở, đốc thúc.
“Chúng tôi đã báo cáo các cấp có thẩm quyền để dừng hợp đồng, thu hồi tiền tạm ứng và phạt MCC”, bị cáo Mừng nói.
Cũng theo lời bị cáo Mừng, TISCO đã chuẩn bị phương án kiện ra tòa án quốc tế nên đã tham khảo hãng luật của Singapore, ký hợp đồng tư vấn pháp lý để hãng luật thay mặt thân chủ nhắc nhở MCC phải thực hiện theo tiến độ hợp đồng. 
Về việc tăng giá dù hợp đồng EPC là không đổi được ông Mừng lý giải: “Hợp đồng có điều khoản cho phép điều chỉnh giá. Thông tư 09 không nêu rõ nhà thầu quốc tế hay trong nước”, bị cáo Mừng nói và khai rằng việc điều chỉnh hợp đồng tăng thêm 15,6 triệu USD dựa vào số liệu do VINAINCON tính toán. “Chúng tôi báo cáo HĐQT và được VNS thẩm định, báo cáo Chính phủ đó là số liệu đáng tin cậy”, bị cáo Mừng khai.
Đối với cáo buộc giới thiệu VINAINCON làm nhà thầu phụ, bị cáo Mừng nói VINAINCON là doanh nghiệp của Bộ Công thương; TISCO đã nhận văn bản giới thiệu VINAINCON từ một Thứ trưởng Bộ Công thương, nói doanh nghiệp này của Bộ, có kinh nghiệm, từng xây lắp nhiều công trình quan trọng.
“Chúng tôi nghĩ cấp quản lý trực tiếp đã giới thiệu và Vinacoin đã xây lắp cải tạo gang thép Thái Nguyên giai đoạn 1 và thực hiện rất tốt…”, bị cáo phân trần. Quá trình khai báo, bị cáo Mừng phủ nhận việc tách hợp đồng vì thời điểm đó, ông đã nghỉ hưu. 
Bị cáo Ngô Sỹ Hán (cựu Phó TGĐ TISCO) đồng ý với nội dung cáo trạng. Bị cáo này đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh, điều kiện cụ thể bị cáo đã vi phạm. “Bị cáo chỉ là Phó TGĐ, là người giúp việc cho TGĐ và lãnh đạo trên”, bị cáo Hán nói.
Bị cáo Đồng Quang Dương (nguyên Phó GĐ kiêm Thư ký Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2, TISCO) nói mình không có tội. Theo lý giải của bị cáo Dương, ông nhận thức hợp đồng EPC được quyền điều chỉnh, điều này quy định tại điều 9 trong hợp đồng… Khi bị HĐXX hỏi việc đề nghị tăng chi phí phần C, tách phần C ra có đúng quy định không, bị cáo Dương nói điều này Thông tư 09 của Bộ Xây dựng quy định rất rõ ràng./.
TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm