Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại TP HCM: Nhiều tình tiết quan trọng chưa được làm rõ

(PLVN) - TAND cấp cao tại TP HCM vừa mở phiên tòa phúc thẩm và quyết định giảm 1 năm tù  (còn 8 năm tù) đối với bị cáo Hồ Thị Thu Thủy (SN 1973, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, theo người nhà bị cáo thì nhiều điều khuất tất, tình tiết quan trọng vẫn chưa được hai cấp Tòa làm rõ.

LS bào chữa đề nghị HĐXX làm rõ nhiều tình tiết quan trọng

LS bào chữa đề nghị HĐXX làm rõ nhiều tình tiết quan trọng

Theo bản án, từ tháng 12/2016 - 20/01/2017, để có tiền tiêu xài, Ngô Thị Thọ và Thủy giả mạo là cán bộ của Bộ Công an, “nổ” có thể lo được 2 tỷ USD đầu tư dự án “Bệnh viện Cuộc Sống Mới” tại tỉnh Bắc Ninh cho bà Nguyễn Thị Nương. Số tiền đầu tư lấy từ nguồn tiền di sản của Thủy (người của dòng họ Hồ) đưa từ Trung Quốc về Việt Nam và đang được gửi tại Ngân hàng Quân đội. Hai bị cáo đã chiếm đoạt 445 triệu đồng của bà Nương.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP HCM tuyên phạt Thọ 8 năm tù và Thủy 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cho rằng mức án tuyên là quá nặng, Thủy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã không triệu tập bị án Thọ, bị hại Nương và những người liên quan khác. Trong phần thủ tục, Luật sư (LS) bào chữa cho Thủy đề nghị triệu tập Thọ và Nương nhưng HĐXX không chấp nhận vì “không cần thiết”.

Trong phần tranh luận, Kiểm sát viên cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên đúng người, đúng tội nên đề nghị HĐXX bác kháng cáo của Thủy. Trong khi đó, các LS đề nghị HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như: Bố bị cáo được thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhất; Huy Chương chiến thắng hạng Nhất; Huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng III; mẹ của bị cáo được thưởng Huân chương kháng chiến hạng Ba… Bị cáo nuôi hai con nhỏ chưa thành niên, bị cáo từng có tiền sử bị bệnh tâm thần… 

LS cũng chỉ ra nhiều vấn đề chưa được làm rõ hoặc mâu thuẫn như: Thủy không đưa ra thông tin gian dối chiếm đoạt tiền của bị hại mà thông tin về nguồn di sản là từ ông Nguyễn Trung Thành. Trước đó, ông Thành đã có các văn bản ủy quyền cho Thủy quản lý một phần tiền từ di sản. Bị cáo tin thông tin di sản là thật vì rất nhiều tài liệu, thông tin ông Thành cung cấp, được ủy quyền hợp pháp, thậm chí có làm chứng của Luật sư. Bị cáo cũng tin Thọ là Trưởng phòng A84 như Thọ đã nói (tin nhắn qua zalo thể hiện điều này). Sau này, Thủy mới biết Thọ giả danh công an. Về số tiền 100 triệu đồng bị cho là Thủy chiếm đoạt thì ngân hàng đã xác nhận không có số tiền này nên Tòa sơ thẩm xác định bị cáo Thủy chiếm đoạt là không đúng. Trong phần tự bào chữa, bị cáo Thủy cũng chỉ cho rằng có vay tiền của Thọ chứ không lừa dối hay nhận tiền từ Nương.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng Thủy chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ nên chỉ xem xét theo hướng này và quyết định giảm cho Thủy 1 năm tù so với án sơ thẩm.

Kết thúc phiên tòa, ông Hồ Ngọc Anh (em trai Thủy) vẫn cho rằng, Thủy bị oan sai bởi theo tin nhắn qua zalo thì Thủy hoàn toàn tin Thọ là Trưởng phòng A84. Thọ quen biết với Nương từ trước và Thủy cũng chính là nạn nhân khi bị Thọ lừa giúp vụ di sản. Thông tin về di sản thì cũng tin ông Thành chứ không phải đi lừa đảo vì có các ủy quyền từ phía ông Thành cho Thủy.

Đến nay, không cơ quan nào xác minh tính xác thực của hồ sơ di sản này dù CQĐT đã thu giữ bộ hồ sơ di sản của ông Thành. Ông Thành cũng có tiêu xài tiền của Thủy nhưng cũng không làm rõ. 

Ông Ngọc Anh cho biết sẽ sẽ tiếp tục kêu oan cho Thủy và cung cấp các thông tin liên quan để làm rõ thông tin về di sản thừa kế hàng trăm tỉ đô mà ông Thành đã cung cấp cho Thủy.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm