Vụ Mobifone mua AVG: Đại diện VKS nêu quan điểm về 'thư tình' ông Son gửi vợ

(PLVN) - Đối đáp lại quan điểm bào chữa của luật sư, bị cáo, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho rằng mức án mà VKS đã đề nghị với các bị cáo là phù hợp. Ngoài ra, cơ quan này cũng khẳng định thư ông Son gửi vợ không phải thư tình.

Đại diện VKS

Đại diện VKS

Chiều 23/12, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ Mobifone mua AVG tiếp tục diễn ra với phần đối đáp của VKS.
Theo lời kiểm sát viên, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone (Mobifone) thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng. Quá trình thực hiện dự án, các bị cáo đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật.
Quá trình xét hỏi công khai tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt nhưng không thừa nhận vai trò chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện dự án.
Luật sư bào chữa cho bị cáo Son cho rằng bị cáo không phải "chủ mưu cầm đầu". Về điều này, VKS khẳng định chưa bao giờ quy kết bị cáo Son giữ vai trò chủ mưu cầm đầu mà chỉ đánh giá bị cáo Son giữ vai trò chỉ đạo, xuyên suốt.
Tại tòa, bị cáo Son cũng xin nhận trách nhiệm chính về việc để xảy ra sai phạm. 
Về lá thư bị cáo Son viết gửi vợ, VKS nói đây không phải thư tình mà là tài liệu, chứng cứ, cần thu thập, đưa vào hồ sơ vụ án.
Theo lời kiểm sát viên, quá trình điều tra, bị cáo Son viết bản tự khai về hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD. Sau đó, bị cáo Son viết thư gửi vợ với nội dung đề nghị thu xếp khắc phục thay mình. Tuy nhiên, thời điểm này, gia đình bị cáo Son chưa nộp.
Quá trình hỏi cung, bị cáo Son tiếp tục trình bày mong muốn được khắc phục hậu quả. Bị cáo tiếp tục đề nghị được gặp gia đình để thông báo cho vợ và con trai để nhờ sớm khắc phục hậu quả cho mình. Khi gặp, vợ bị cáo Son có ý kiến việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả, gia đình không có tiền. 
“VKS cho rằng việc ông Son không nộp lại số tiền 3 triệu USD là do gia đình không hợp tác như cáo trạng nêu là hoàn toàn chính xác”, đại diện VKS nói. 
Tiếp lời, đại diện VKS nói luật sư cho rằng 'CQĐT  bưng bít thông tin trong quá trình điều tra' là không chính xác. Việc này gây ra sự hiểu lầm về tính đúng đắn của hoạt động điều tra, nó thể hiện sự tùy tiện của luật sư, gây bất lợi cho chính thân chủ của luật sư.
Đại diện VKS cũng khẳng định không có việc mớm cung như băn khoăn của một số luật sư. 
Ngoài ra, đại diện VKS cũng khẳng định cáo trạng truy tố 4 bị cáo về tội Nhận hối lộ là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. 
Về mức án VKS đề nghị, trên cơ sở thẩm định công khai tại tòa, đánh giá nhân thân của từng bị cáo… VKS khẳng định mức án mà cơ quan này đề nghị với các bị cáo là phù hợp. Tuy nhiên, quá trình nghị án, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX xem xét thêm 1 số tình tiết giảm nhẹ cho một số bị cáo mà luật sư đề nghị./.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...