Xét xử vụ sai phạm tại Cty CP Lương thực Hậu Giang: Vì sao CQĐT không trưng cầu giám định tài chính, kế toán?

(PLVN) - Ngày 21/2, TAND tỉnh Hậu Giang tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ đối với 6 bị cáo do bị cáo buộc làm thất thoát hơn 205 tỷ đồng tại Cty CP Lương thực (LT) Hậu Giang.

Quang cảnh phiên xét xử ngày 21/2

Quang cảnh phiên xét xử ngày 21/2

Các bị cáo gồm Võ Trường Hùng (41 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc Cty CP LT Hậu Giang), Đặng Hoàng Việt (Nguyên Phó Tổng Giám đốc), Trần Xuân Mãi (Nguyên Kế toán trưởng), Lê Trần Quang Thái (Nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh) và Võ Thị Thu Hà (Giám đốc Cty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà), cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra, bị cáo Huỳnh Văn Thông (Phó Tổng Giám đốc kiêm nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP LT Hậu Giang) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, bị cáo Hùng đã ký 14 hợp đồng mua bán với bị cáo Hà không thông qua HĐQT gây thiệt hại cho Cty trên 32 tỷ đồng. Ngoài ra, hai bị cáo này còn “bắt tay” lập khống các hợp đồng mua, bán gạo, ký các chứng từ thanh toán, quyết toán và chỉ đạo các bị cáo Việt, Mãi, Thái ký hợp đồng và lập các chứng từ, gây thiệt hại trên 172 tỷ đồng. Từ đây, bị cáo Hà chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Thông, với vai trò là Chủ tịch HĐQT Cty CP LT Hậu Giang đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, không yêu cầu báo cáo định kỳ tình hình kinh doanh của Cty, không kiểm tra giám sát việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán gạo của Tổng giám đốc, dẫn đến không phát hiện, ngăn chặn được hành vi trái pháp luật đã gây thiệt hại trên 205 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Hùng vẫn bảo lưu lời khai trước đó và cho rằng bị cáo chỉ chuyển tiền giúp Cty TNHH XNK - TM Võ Thị Thu Hà vượt qua khó khăn về vốn bằng cách ký các hợp đồng. Đối với 14 hợp đồng khống mà cáo trạng quy kết, bị cáo cũng không biết cái nào là khống, chỉ khi cơ quan điều tra nói thì bị cáo mới biết. Những nhân viên khác càng không thể biết.

Bị cáo Hà cho rằng việc ký kết hợp đồng là thật và có đầy đủ chứng cứ chứng minh thời gian ký hợp đồng. Cty của bị cáo có hàng để giao theo hợp đồng nhưng Cty CP LT Hậu Giang không nhận hàng. Hơn nữa, việc chỉ định 8 Cty ký hợp đồng là do Hùng đề nghị tách nhỏ hợp đồng, hàng hóa thực chất là cũng của Cty của Hà giao.

Về vấn đề này, HĐXX cho rằng, vào phiên sơ thẩm hồi tháng 3/2018, Tòa đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị tiến hành giám định tài chính Cty Võ Thị Thu Hà nhưng cho đến nay, CQĐT không thực hiện giám định. Hơn nữa, CQĐT cũng chưa giám định tài chính, kế toán Cty CP LT Hậu Giang để xác định rõ hành vi sai phạm.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm